Đài Loan : Biểu tượng chế độ Tưởng Giới Thạch sắp bị xóa bỏ

media
Cố tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Tưởng Giới Thạch.Wikimedia

Những biểu tượng vinh danh chế độ Tưởng Giới Thạch tại Đài Loan sẽ bị dẹp bỏ trong nay mai sau khi một dự luật sang trang lịch sử độc tài đã được Viện Lập Pháp (Quốc Hội) thông qua vào đêm thứ Ba 05/12/2017. Tổng thống Thái Anh Văn sẽ ký ban hành trong hai tuần lễ tới.

Theo AFP, đạo luật được gọi là « công lý chuyển tiếp » dự trù dẹp bỏ những tượng đài tưởng niệm cố tổng thống Tưởng Giới Thạch, đổi tên đường và trường học mang tên nhà lãnh đạo Trung Hoa Dân Quốc.

Tiếp đến, đạo luật này mở đường điều tra về chính sách đàn áp của chính quyền Quốc Dân đảng được gọi là « khủng bố trắng » trong suốt 38 năm, kể từ khi Quốc Dân đảng thua Cộng sản Mao tại Hoa lục, chạy ra Đài Loan cố thủ.

Đạo luật nghi rõ « tất cả các định chế, học đường, dinh thự và công sở sẽ bị cấm treo những biểu tượng của chế độ chà đạp các quyền tự do dân chủ. Mọi biểu tượng đang có phải được gỡ bỏ, loại trừ, đặt tên lại ».

Tất cả các đảng chính trị phải khai báo mọi tài liệu chính trị lưu trữ từ năm 1945 đến 1992 ( bầu cử tự do đầu tiên) và nộp cho viện thư khố quốc gia để điều tra về giai đoạn cầm quyền của Tưởng Giới Thạch và Tưởng Kinh Quốc.

Từ năm 1949 cho đến năm 1987 (thời điểm chấm dứt tình trạng thiết quân luật, chấp nhận đa đảng) hàng chục ngàn dân hải đảo bị tình nghi chống chế độ đã bị bắt giam và tra tấn. Ít nhất 28 000 người bị giết chết.

Tại Đài Loan,Tưởng Giới Thạch được nhiều người ngưỡng mộ như một anh hùng chống cộng sản Mao và phát-xít Nhật nhưng chế độ của ông cũng bị xem là một vết nhơ trong lịch sử.

– Tưởng Giới Thạch : tổng thống Đài Loan từ 1949 đến 1975.

– Nghiêm Gia Cam : từ 1975 đến 1978.

– Tưởng Kinh Quốc : từ 1978 đến 1988

 

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s