Từ Seoul, tổng thống Trump cảnh cáo Bắc Triều Tiên

media
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc Hội Hàn Quốc ngày 08/11/2017.REUTERS/Lee Jin-man

Phát biểu trước Quốc Hội Hàn Quốc hôm nay, 08/11/2017, trước khi lên đường sang Bắc Kinh, tổng thống Mỹ đã cảnh cáo chế độ Bắc Triều Tiên là “đừng bao giờ đánh giá thấp” Hoa Kỳ. Ông Donald Trump kêu gọi lãnh đạo Kim Jong-Un đi theo con đường ngoại giao để thoát khỏi sự cô lập.

Tổng thống Mỹ tuyên bố : “ Chúng ta sẽ bảo vệ nền an ninh chung của chúng ta, sự thịnh vượng chung của chúng ta và quyền tự do thiêng liêng của chúng ta”. Ông yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân. Trong bài phát biểu này, ông Trump cũng kêu gọi “toàn bộ các quốc gia có trách nhiệm”. Ông kêu gọi Trung Quốc và Nga, hãy hợp lực để ngăn nhận tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ nhân dịp này lên án chính quyền Bắc Triều Tiên là một chế độ “ độc tài tàn bạo” biến quốc gia này thành một “giáo phái”. Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng chìa bàn tay cho lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un, tuyên bố rằng ông muốn mở “một con đường tiến đến tương lai tốt hơn” cho Bắc Triều Tiên.

Trong bài phát biểu trước Quốc Hội Hàn Quốc, tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh đến sự vững chắc của mối quan hệ giữa Washington với Seoul. Ông ca ngợi quyết tâm của người dân Hàn Quốc, đã xây dựng một đất nước “bị tàn phá hoàn toàn” thành một trong những quốc gia giàu mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trước khi phát biểu trước Quốc Hội Hàn Quốc, tổng thống Mỹ đã dự tính sẽ bất ngờ đi viếng thăm vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên để cùng với tổng thống Moon Jae-In chụp một tấm hình mang đầy biểu tượng, vì đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước cùng có mặt tại đây.

Thế nhưng, do sương mù quá dày đặc nên cuối cùng trực thăng chở đoàn tổng thống và các phóng viên đi cùng đã phải quay trở về, không đến được khu vực, chỉ nằm cách Seoul vài chục km.

Trong suốt ba thập niên qua, bất kỳ tổng thống Mỹ nào, ngoại trừ tổng thống George H.W. Bush, khi đến thăm Hàn Quốc đều cũng đã ghé qua khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tin, bài liên quan

Tin, bài liên quan

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

One Response to Từ Seoul, tổng thống Trump cảnh cáo Bắc Triều Tiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s