Tiêm kích Trung Quốc lại cản đường phi cơ Mỹ trên biển Hoa Đông

TTHC : Mỹ hèn thì hãy rút về nước nằm ngủ. Đừng diễn cái trò nửa hèn, nửa điên xem ngứa mắt. Chẳng khác nào lũ csVN, xưng anh hùng, xưng trí tuệ, mà hèn và ngu hơn thằng chăn trâu. 

media
Máy bay do tham EP-3E của Hải quân Mỹ. (Ảnh chụp 25/09/ 2017).Rhiannon Willard/REUTERS

Một máy bay do thám Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên không phận biển Hoa Đông đã bị hai chiến đấu cơ Trung Quốc chặn đường. Phi cơ Mỹ đã phải cấp tốc đổi hướng đế tránh va chạm. Sự cố xẩy ra hôm 23/07/2017, nhưng đến hôm qua, 24/07 mới được Lầu Năm Góc loan báo.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại úy Jeff Davis, vào lúc xẩy ra sự cố, chiếc EP3 của Mỹ đang bay trên không phận quốc tế ở phía tây bán đảo Triều Tiên. Hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã xuất hiện, một trong hai chiếc này đã lao tới áp sát phi cơ Mỹ từ bên dưới, rồi giảm tốc độ bay lên trước phi cơ Mỹ. Chiếc EP3 đã buộc phải « làm thao tác chuyển hướng để tránh va chạm ».

Đối với phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, phi cơ Mỹ và Trung Quốc rất nhiều khi chạm mặt nhau trên không phận quốc tế, nhưng trong đại đa số trường hợp, máy bay Trung Quốc đều có cách hành xử an toàn, và sự cố mới đây « không phải là đặc trưng » cho các hành vi của phi cơ Trung Quốc.

Trả lời hãng tin Anh Reuters, hai quan chức cao cấp Mỹ, yêu cầu giấu tên, đã tiết lộ rằng một trong những chiếc J-10 Trung Quốc chỉ cách phi cơ Mỹ khoảng 90 mét. Ngoài ra cả hai chiếc tiêm kích Trung Quốc đều có gắn tên lửa không đối không.

Trong lúc bộ Quốc Phòng Mỹ phản ứng chừng mực, thì bộ Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã lên tiếng tố cáo một « hành vi không an toàn ».

Chiến đấu cơ Trung Quốc càng lúc càng không ngần ngại khiêu khích phi cơ Mỹ trên không phận biển Hoa Đông hay Biển Đông. Tháng Năm vừa qua, hai chiến đấu cơ SU-30 của Trung Quốc đã chặn một máy bay Mỹ khi đang bay trên không phận quốc tế trên biển Hoa Đông.

Các động thái hung hăng của Không Quân Trung Quốc diễn ra vào lúc chính quyền Trung Quốc bị cho là có chủ trương dùng các biện pháp cưỡng chế, hù dọa để đạt được mục tiêu trong vùng châu Á-Thái Bình Dương, điều đã được chứng minh tại Biển Đông.

Phát biểu mới đây tại Diễn Đàn An Ninh Viện Aspen 2017, ông Michael Collins, phó trợ lý giám đốc Trung Tâm Đặc Vụ Đông Á của cơ quan tình báo Mỹ CIA đã nhận định là Trung Quốc « đang ngày càng sử dụng các biện pháp cưỡng chế, quyết đoán để đạt được mục tiêu, những điều mà chúng ta và những nước khác trong khu vực không hề làm. »

Đối với ông Collins, phải nhận thức rõ quan điểm đó của Trung Quốc thì mới hiểu được những vấn đề như Bắc Triều Tiên, Biển Đông, thương mại, và cách Trung Quốc đang tiếp cận những vấn đề đó.

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s