Bắc Triều Tiên lại thử nghiệm động cơ tên lửa

TTHC: Đối với cộng sản mà chỉ nói thì là không kết quả gì tốt. Phải có sức mạnh đấm.

media
Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa Pukguksong-2’s. Ảnh do KCNA công bố ngày 22/05/2017.Reuters

RFI

Bình Nhưỡng cho thử tiếp một động cơ tên lửa, trong bối cảnh cuộc họp cấp cao Mỹ-Trung vừa diễn ra tại Washington, với chủ đề chính là chương trình hạt nhân quân sự Bắc Triều Tiên. Thông tin do các quan chức Hoa Kỳ cung cấp.

Theo Reuters, một quan chức Mỹ xin ẩn danh cho biết, vụ thử mới có thể liên quan đến một bộ phận của động cơ tên lửa tầm xa xuyên lục địa ICBM, rất có thể đã được tiến hành vào hôm qua, 22/06/2017. Một quan chức khác cũng khẳng định vụ thử này, nhưng không cho biết chi tiết.

Truyền thông Bắc Triều Tiên, vốn thường nhanh chóng thông báo về các thành công liên quan đến chương trình tên lửa, đã không đưa ra bất cứ thông tin nào về vụ này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm qua, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố, nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo một lần nữa, quốc tế cần gia tăng trừng phạt. Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong việc gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hồi tháng trước, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Mỹ thông báo với Quốc Hội là Bắc Triều Tiên đang trên đường hoàn thiện loại hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công được lãnh thổ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, Bình Nhưỡng sẽ còn phải mất nhiều năm mới có thể thực sự làm chủ được công nghệ ICBM.

Hàn Quốc phát triển tên lửa có tầm bắn 800 km

Hôm nay, trong một cuộc thị sát bắn thử tên lửa đạn đạo, do quân đội Hàn Quốc phát triển, lãnh đạo Hàn Quốc tuyên bố : Đàm phán với Bình Nhưỡng chỉ có kết quả, nếu Seoul có tiềm lực quân sự đủ để răn đe Bắc Triều Tiên. Tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vốn là người có lập trường tương đối ôn hòa trong vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, ông hy vọng đối thoại có thể giúp giảm căng thẳng.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc không cung cấp chi tiết về loại tên lửa được trắc nghiệm, nhưng Seoul hiện đang phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km, theo một thỏa thuận Mỹ-Hàn năm 2012. Loại tên lửa này có thể bắn tới mọi mục tiêu nằm trong lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Trước đây, trong một thời gian dài, Washington từng ngăn cản Seoul phát triển loại tên lửa này. Hồi tháng trước, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis cảnh báo : bất cứ giải pháp quân sự nào cho khủng hoảng Bắc Triều Tiên cũng sẽ dẫn đến những thảm họa kinh hoàng.

Vào tuần tới, tổng thống Hàn Quốc sẽ có cuộc hội kiến với nguyên thủ Mỹ.

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s