TT Hàn Quốc cử đại diện sang Hoa Kỳ trấn an về THAAD

TTHC : Tưởng rằng tên TT Nam Hàn này là thân Cộng và sợ Trung Cộng như Lũ Vici ngồi tại Ba Đình chứ. Nào ngờ cần súng Mỹ . 

Lính Nam Hàn và lính Mỹ trong một cuộc diễn tập ở đông bắc Seoul vào ngày 26 tháng 4 năm 2017.

Lính Nam Hàn và lính Mỹ trong một cuộc diễn tập ở đông bắc Seoul vào ngày 26 tháng 4 năm 2017.

Cố vấn an ninh Nam Hàn Chung Eui-yong, đã lên máy bay rời Seoul sáng ngày 1 tháng 6 để sang Washington, lãnh trách nhiệm khẳng định với đồng minh Hoa Kỳ rằng tân tổng thống Moon Jae-in tán thành việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, nhằm giúp Seoul phòng chống nguy cơ miền Nam có thể bị tấn công bởi Bắc Hàn. 

Chuyến đi mang ý nghĩa chính trị này được thực hiện sau khi Tổng Thống Moon Jae-in ra lệnh mở cuộc điều tra để tìm hiểu xem tại sao Hoa Kỳ đặt cả thảy 6 giàn phóng THAAD, thay vì chỉ có 2, mà ông không được thông báo. Tức khắc, có đồn đãi cho rằng tân lãnh đạo Hàn Quốc không hài lòng với việc làm của Hoa Kỳ, đồng thời đồn thổi còn nói Tân Tổng thống Nam Hàn không muốn gặp trở ngại ngoại giao với Trung Quốc.

Hôm qua (31/5) khi tiếp Thượng Nghị Sĩ Mỹ Dick Durbin, Tổng Thống Nam Hàn có trình bày về chuyện này, nói rằng chỉ thị điều tra của ông mang tính nội bộ, không liên quan gì đến chiến lược của hai nước.

Sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại đòi hỏi mà chính phủ Bắc Kinh đã nhiều lần nêu ra, là Hoa Kỳ phải rút hệ thống THAAD khỏi Nam Hàn, nhấn mạnh để điểm hệ thống này không giúp Hoa Kỳ chặn đứng tên lửa phóng từ Bắc Hàn mà chỉ nhằm theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Tin, bài liên quan

 

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s