Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo

media
Bắc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12 ngày 15/05/2017.KCNA via REUTERS

Chủ Nhật 21/05/2017, Bình Nhưỡng lại thử tên lửa đạn đạo, vụ thứ 10 trong năm nay, bất chấp các phản ứng lên án và đe dọa gia tăng trừng phạt.

Theo quân đội Hàn Quốc, hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên phóng đi từ Puckchang, bay ra biển Nhật Bản khoảng 500 km. Seoul chưa biết là tên lửa loại nào nhưng cho biết quân đội đề phòng mọi động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kêu gọi triệu tập Hội Đồng Bảo An.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ dường như xem nhẹ vụ thử tên lửa lần thứ 10 của Bắc Triều Tiên trong 5 tháng đầu năm nay. Theo AFP, một viên chức Mỹ tháp tùng chuyến công du của tổng thống Donald Trump tại Ả Rập Xê Út cho biết đó là một « tên lửa đạn đạo tầm trung » đã được thử lần đầu vào tháng hai, có tầm bay yếu hơn các tên lửa thử nghiệm ba lần gần đây nhất.

Sau vụ thử tên lửa Hwasong-12 cách nay một tuần mà theo Bình Nhưỡng có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, một cuộc họp kín của Hội Đồng Bảo An được triệu tập hôm 16/05. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết để trừng phạt thêm Bắc Triều Tiên.

Bất chấp nguy cơ bị gia tăng trừng phạt, chính quyền Bắc Triều Tiên, qua tờ báo chính thức Minju Joson, đe dọa sẽ phóng thêm tên lửa « để xóa sổ nước Mỹ nếu Washington ngoan cố đối đầu ».

 

Tin, bài liên quan

Advertisements
This entry was posted in Tài Liệu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s