Chặt tay Trung Quốc – Ván cờ mới của Mỹ

Author: Nguyễn Thị Thảo An Source: Danlambao Posted on: 2017-05-02

Tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Bắc Hàn chưa lúc nào như lúc này. Cả thế giới đang nín thở chờ đợi. Ai sẽ bắn phát pháo đầu tiên? Mỹ? hay Bắc Hàn? Chiến tranh là giải pháp hạ sách một khi các giải pháp ngoại giao, thương thuyết đều thất bại.

Cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn đều đã sẵn sàng khai hỏa. Mỗi ngày Bắc Hàn đều đe dọa. Thứ Hai Kim Jong Un tuyên bố, sẽ bắn chìm chiến hạm Mỹ. Thứ Ba, sẽ quét sạch nước Mỹ khỏi trái đất. Thứ Tư, missile của Kim có thể bắn tới Haiwaìi. Thứ Năm, tung hình White House nằm ngay tọa độ trong missile trên mạng. Thứ Sáu, thử tên lửa,… Phía Mỹ, Lá chắn nguyên tử hạt nhân cũng đã lắp đặt xong cấp tốc trong tuần này. Từ Phó TT Pence cho tới Tư Lệnh Hạm Đội TBD đồng tuyên bố, Mỹ sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào. Nhật và Nam Hàn mấy tuần nay diễn tập dân chúng tản cư.
Súng đã lên nòng.
Trung Quốc hầu như đã bất lực trong vai trò Nước Lớn, thất bại không thuyết phục được Kim Jong Ủn. Điều này cho thấy KIm Jong Ủn trẻ người nhưng không non dạ, Ủn không “ngoan” như những ông già của Trung ương ĐCSVN.
Kim Jong Ủn đang tìm cách THOÁT TRUNG. Điều mà cả nước VN đang mơ ước.
Hôm qua, sau khi Kim lại thử hỏa tiễn thất bại một lần nữa. Hôm qua, lần đầu tiên Mỹ cũng thử hỏa tiễn liên lục địa ICBM III, từ California có khả năng bắn tới Bắc Hàn.
Sau vụ thử thành công, Mỹ tuyên bố, sẵn sàng đối thoại song phương với Bắc Hàn. Điều này có nghĩa Mỹ sẽ không thương thuyết kiểu 6 bên như đã từng thương thuyết trong hơn 20 năm qua.
Đây là một chiêu mới trong ván cớ cũ.
Lần đầu tiên Mỹ muốn đối thoại trực tiếp với Bắc Hàn. Ông Rex Tìlerson tuyên bố, Mỹ không hề muốn lật đổ chế độ Bắc Hàn, Mỹ chỉ muốn chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, biến bán đảo Triều Tiên thành một khu vực PHI HẠT NHÂN, ổn định hòa bình trong khu vực. Đổi lại Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ và giúp kinh tế Triều Tiên phát triển hùng mạnh giống như Nam Hàn.
Kim Jong Ủn đang nhức đầu đây. Chú Ủn đang đứng trước một bài toán hóc búa.
Mấy năm gần đây, từ hồi Kim Jong Ủn kế vị, Trung Quốc chưa bao giờ ưa Ủn. Và Ủn cũng không bao giờ dám tin TQ. Nhiều lần chú Ủn đã từ chối lời mời của TQ. Họ Kim từ Kim Jong il đều sợ Trà Tàu của TQ.
Mặc dù khoảng 60% sống nhờ viện trợ của TQ và bị TQ kềm chế qua nhiều hình thức cấm vận như vụ trả than đá, phong tỏa ngân hàng,… Nhưng Kim Jong Ủn vẫn sống được. TQ trong 5 năm nay vẫn cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính hay thanh trừng nội bộ để loại Kim Jong Un nhưng đều thất bại. Đổi lại, chú Ủn cũng tự vệ bằng cách triệt hạ cho bằng được “lá bài tẩy” của TQ là Kim Jong Nam và phe phái. Đồng thời, để tìm cách Thoát trung, Bắc Hàn cũng gửi cả trăm ngàn công nhân lao động xuất khẩu hay tổ chức các nhóm kinh tài ở nước ngoài để tự lực ngoại tệ.
Thương thuyết song phương?
Đây có phải là cơ hội Thoát Trung? Mặc dù không tin tưởng vào lới cam kết không có ý định lật đổ chế độ Bắc Triều Tiên, nhưng hình như Kim Jong Ủn sẽ không còn một lựa chọn nào khác.
Phần Trung Quốc, chưa bao giờ bị mất uy tín với thế giới như thế. TQ đã bất lực không kềm chế được đàn em Bắc Hàn, đồng thời bị loại ra khỏi bàn thương thuyết song phương. TQ lại càng không thể để vuột mất Bắc Hàn, cánh tay mặt tay trái của TQ.
Chìa một cái bắt tay cho Kim Jong Un, rõ ràng Mỹ muốn “chặt” một bàn tay của Trung Quốc. Bao giờ thì Mỹ sẽ “chặt” nốt cánh tay kia?
Trong chiến lược giành lại hải phận quốc tế, Mỹ cần “chặt” cả hai tay của Trung Quốc trước khi hành động.
Đối thoại song phương là một phần trong chiến lược mà ông Trump đã nhắc đến trong kỳ tranh cử. Ông đã từng nói, ông có thể nói chuyện với Kim Jong Un.
Dân tộc Việt Nam cũng đang chờ một cú “chặt” như thế.
29/4/17
Nguyễn Thị Thảo An
Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

One Response to Chặt tay Trung Quốc – Ván cờ mới của Mỹ

 1. haiz00 says:

  Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Donald Trump sẵn sàng tiếp Kim Jong Un

  Trả lời hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 01/05/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng trước viễn cảnh Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân thêm một lần nữa và Mỹ sẵn sàng mọi biện pháp để đối phó, kể cả can thiêp quân sự, đồng thời Washington kêu gọi Trung Quốc nỗ lực hơn để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

  Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington,
  « Donald Trump không che giấu lòng ngưỡng mộ cá nhân đối với các lãnh đạo độc tài. Tổng thống Trump từng chúc mừng đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp hồi tháng trước, vốn bị phản đối mạnh. Ông Trump cũng mời tổng thống Philippines Duterte tới Nhà Trắng, trong lúc nhân vật này đã đưa ra những lời ngợi khen tổng thống Nga Putin.

  Lần này, vào hôm qua, mùng Một tháng Năm, tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ lấy làm ‘‘vinh hạnh’’ gặp nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Trump nhận xét : “Thanh niên ấy mới 26, 27 tuổi, khi kế nhiệm cha mình. Cậu ấy ắt hẳn phải là một người rất khôn lanh”.
  Tuyên bố nói trên của ông Trump khiến nhiều dân biểu Mỹ la hoảng, khiến ông Sean Spicer, người phát ngôn của tổng thống, đã phải biện bạch để trấn an : “Tổng thống nói đủ thứ chuyện khi gặp riêng các nhà lãnh đạo như vậy, các vị đã từng thấy trong trường hợp Ai Cập. Đôi khi cái lối ngoại giao kiểu nói chuyện riêng, thiết lập các quan hệ cá nhân, có thể mang lại một số kết quả, không chỉ cho chúng ta, mà cho cả người dân của họ”.

  Vẫn theo người phát ngôn của tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tự tin vào sức thuyết phục của bản thân và sẵn sàng làm tất cả để bảo đảm an ninh cho người Mỹ. Ông cũng cho biết thêm là tổng thống Trump đã nói sẽ gặp Kim Jong Un “nếu các điều kiện cho phép”, “mà các điều kiện trong hiện tại không cho phép điều này”. Người phát ngôn của tổng thống Mỹ kết luận như trên, để chấm dứt các đàm luận gây khó xử. »

  Hệ thống THAAD sẵn sàng chiến đấu

  Về phần hệ thống lá chắn tên lửa THADD của Hoa Kỳ đang được triển khai tại Hàn Quốc, theo AFP, hôm nay 02/05/2017, người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đại tá Rob Manning, thông báo hệ thống này « hiện đã sẵn sàng bắn chặn các tên lửa Bắc Triều Tiên, bảo vệ lãnh thổ Hàn Quốc ». Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, cụm THAAD vừa triển khai cách Seoul 250 km về phía nam chỉ cho phép bảo vệ một phần Hàn Quốc. Cần hai đến ba cụm như vậy mới đủ cho toàn bộ lãnh thổ.

  Tiếp theo cuộc tập trận với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản với tàu sân bay Carl Vinson, hôm qua, 01/05/2017, Hoa Kỳ đưa thêm hai oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh B-1B Lancer tới khu vực bán đảo Triều Tiên, để tập trận với không quân Hàn Quốc và Nhật Bản.

  Hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay lên án hành động nói trên của Mỹ là đẩy bán đảo Triều Tiên đến « bờ vực chiến tranh hạt nhân ». Hồi tháng 9/2016, ngay sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ năm, Washington đã đưa các oanh tạc cơ chiến lược này đến Hàn Quốc để gia tăng áp lực.

  Về phía Bắc Kinh, hôm nay, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lên tiếng đòi Hoa Kỳ ngừng ngay việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Bắc Kinh nhấn mạnh hệ thống này bao phủ một phần lãnh thổ Trung Quốc, và ảnh hưởng đến khả năng răn đe hạt nhân của nước này. Cùng lúc đó, Trung Quốc hoan nghênh các nỗ lực mới của tổng thống Mỹ, để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.
  nguon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s