United Airlines điêu đứng sau vụ hành khách gốc Việt bị bạo hành

Thụy My Đăng ngày 12-04-2017 Sửa đổi ngày 12-04-2017 17:33

media
Biểu tình phản đối United Airlines bạo hành bác sĩ David Dao tại sân bay O’Hare International Airport, Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, ngày 11/04/2017REUTERS/Kamil Krzaczynski

Hãng hàng không lớn thứ ba của Mỹ, United Airlines rốt cuộc hôm qua 11/04/2017 đã phải xin lỗi sau vụ một hành khách gốc Việt bị trục xuất thô bạo khỏi chiếc phi cơ sắp cất cánh tại Chicago, gần 48 giờ sau khi sự kiện này gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Nhà Trắng đã phải lên tiếng, và cổ phiếu của hãng bị sụt giảm sau nhiều lời kêu gọi tẩy chay.

Tổng giám đốc United Airlines, Oscar Munoz trong một thông cáo đã gọi sự cố trên là « thực sự khủng khiếp ». Ông viết : « Tôi chân thành xin lỗi người hành khách đã bị thô bạo đưa ra khỏi máy bay, không ai có thể bị đối xử như thế. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và sẽ cố gắng thu xếp », và nói thêm « làm điều tốt chưa bao giờ là muộn màng ».

Các luật sư của nạn nhân, ông David Dao (tên Việt là Đào Duy Anh), 69 tuổi, một bác sĩ định cư tại Mỹ từ nhiều năm qua, cho biết ông vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, hiện chưa thể phát biểu.

Lời xin lỗi của ông Oscar Munoz khác hẳn với giọng điệu ban đầu của ông trong lá thư gởi các nhân viên của hãng, quy cho bác sĩ David Dao là « hung hăng ». Lá thư này đã đổ dầu vào lửa khiến mạng xã hội sôi sục và thị trường chứng khoán đã trừng phạt với việc cổ phiếu của United Airlines bị sụt 3% vào trưa qua, gây thiệt hại nhiều trăm triệu đô la cho hãng. Ngay cả phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cũng phê phán sự kiện này.

Chuyên gia về khủng hoảng truyền thông Andy Holdsworth nhận định cách xử lý của United Airlines là « thảm họa về mặt quan hệ công chúng ».

Từ Hoa Kỳ cho đến Trung Quốc, châu Âu, châu Mỹ la-tinh, công luận tỏ ra giận dữ, với những lời kêu gọi tẩy chay United Airlines, sau khi video do các hành khách khác quay lại cho thấy một người đàn ông bị cảnh sát lôi đi giữa hai hàng ghế máy bay, mặt đầy máu do đầu bị đập vào ghế, áo sơ-mi tốc ngược lên khỏi bụng. Chỉ riêng trên mạng Vi Bác của Trung Quốc, đến trưa thứ Ba 11/4 video này đã được xem 130 triệu lần. Một hiệp hội tập hợp những người Mỹ gốc Á kêu gọi biểu tình tại phi trường O’Hare ở Chicago.

Trước sự phẫn nộ của công chúng, bộ trưởng Giao Thông Hoa Kỳ đã cho mở điều tra « để xác định xem hãng hàng không có tôn trọng các quy định về việc bán vé quá số ghế hay không ». Hãng United Airlines cũng cam đoan sẽ mở điều tra trong nội bộ.

Chuyến bay United 3411 nối liền Chicago và Kentucky tối Chủ nhật 10/4 do đầy khách, cần chỗ cho bốn nhân viên của hãng, nên United Airlines đã đề nghị bồi thường 1.000 đô la cho những khách chịu đi chuyến khác. Do không có ai tình nguyện, họ bèn cho rút thăm, nhưng bác sĩ David Dao từ chối nhường chỗ vì có hẹn với các bệnh nhân nên đã bị cưỡng bức thô bạo khỏi máy bay.

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

3 Responses to United Airlines điêu đứng sau vụ hành khách gốc Việt bị bạo hành

 1. haiz00 says:


  Video shows a passenger forcibly dragged off a United Airlines plane

 2. haiz00 says:


  Xứ dân chủ có chuyện kỳ quái…

 3. haiz00 says:

  Người Việt ở Mỹ, Úc nói gì về vụ máy bay United?

  BBC
  Một số nhân vật trong cộng đồng người Việt ở Mỹ và Úc bình luận với BBC về vụ bác sĩ gốc Việt bị lôi ra khỏi chuyến bay United Airlines hôm 9/4.
  Hãng hàng không Mỹ thiệt hại 1 tỷ đôla vì cổ phiếu sụt hôm 11/4 sau khi đoạn băng ghi lại cảnh tượng này lan truyền trên mạng xã hội.
  Gia đình của ông David Đào, người cư ngụ tại Elizabethtown, bang Kentucky, Mỹ, và được truyền thông Mỹ ghi nhận là hành khách trong vụ này, đã phát đi thông cáo bày tỏ lòng sự biết ơn đối với “rất nhiều sự ủng hộ”.
  Ông Đào hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở Chicago.
  CEO United Airlines xin lỗi vụ lôi khách ‘khủng khiếp’
  Vụ United Airlines: Hàng không có quyền gì?
  Thông cáo của gia đình bác sĩ Đào cho biết họ “muốn thế giới biết rằng chúng tôi rất cảm kích trước những lời cầu nguyện, sự quan tâm và trợ giúp”.
  Họ nói rằng gia đình hiện đang tập trung việc chữa trị cho bác sĩ Đào và sẽ không phát đi thông cáo nào khác cho đến khi ông được xuất viện.
  Dù United Airlines không có chuyến bay thẳng tới Việt Nam nhưng đã có những lời kêu gọi tẩy chay hãng bay này trên mạng xã hội.

  Một hành khách bị lôi ra khỏi máy bay United Airlines một cách thô bạo.
  ‘Vũ khí’
  Hôm 12/4, trả lời BBC từ bang Texas, Mỹ, nhà văn Nguyễn Danh Lam nói: “Tôi chưa định cư ở Mỹ đủ lâu để “thấm” rõ hơn tình hình, cũng như các… sắc thái kỳ thị, phân biệt.”
  “Ông Đào đã tuyên bố mình là bác sĩ, phát âm Anh ngữ hẳn cũng “nhuyễn” lắm rồi, nên lực lượng xử lý vụ việc hẳn cũng biết rõ đây không phải đối tượng mới nhập cư.”
  “Nếu nguyên nhân ở khía cạnh này, tôi nghĩ họ đã chọn người khác để “xử”. Có thể ông bác sĩ này thực sự rơi vào tình thế “bị chọn” theo luật của hãng bay. Và vụ việc tiếp sau đó, chúng ta không được chứng kiến đủ rõ để phát biểu nhiều hơn.”
  “Sau khi gây ra sự việc bị chú ý và đáng phẫn nộ này, có thể những người của các hãng bay tại Mỹ sẽ… nhẹ tay hơn, thay vì mạnh tay hơn với đối tượng “nhạy cảm” là người nhập cư gốc Á như tôi.”
  Tác giả tiểu thuyết Cuộc Đời Ngoài Cửa cũng cho biết thêm: “Thực sự tôi cũng chưa giao tiếp nhiều ở Mỹ, nên chưa thấy một sự việc cụ thể nào mang tính kỳ thị sắc tộc, màu da.” “Nhưng nếu có sự phân biệt này, tôi nghĩ cũng không lạ. Như ở Việt Nam, dù cùng nói một thứ tiếng, một màu da, nhưng chỉ cần anh phát âm giọng Bắc Trung bộ giữa Hà Nội là đã bị nhìn khác rồi.”
  “Huống hồ là mình là người khác họ [người Mỹ] mọi thứ, đến sống trên mảnh đất cha ông họ đã tạo dựng hàng trăm năm.”
  “Tuy nhiên, nói thì nói vậy, tôi vẫn có trong tay “vũ khí” được chính họ trang bị cho người nhập cư, đó là chống đối xử, phân biệt, dân chủ, vì vậy tôi sẽ dùng chính thứ vũ khí ấy để giữ quyền của mình, nếu cảm thấy bị phân biệt đối xử trên đất Mỹ”.
  Cộng đồng chúng ta đã trưởng thành để nhận ra ông Đào là nạn nhân của vấn nạn xúc phạm nhân phẩm con người.
  Nhà báo Nguyễn Quang Duy
  Từ Úc, ông Nguyễn Quang Duy, Chủ nhiệm kiêm chủ bút Cộng Hòa Thời Báo, nói với BBC: “Tôi không nghĩ việc này có liên quan gì đến chính trị nhưng qua quan sát tôi nhận thấy việc đang bị “chính trị hóa”.
  “Nhất là một cuộc vận động xin chữ ký của người Trung Quốc [chiến dịch #ChineseLivesMatter] đã có hàng trăm ngàn người ký.”
  “Theo tôi biết, con gái của ông David Đào đă trả lời cha cô là người tỵ nạn cộng sản và hết lòng đóng góp cho nước Mỹ tự do.”
  “Qua quan sát, tôi thấy trong sự việc này, cộng đồng chúng ta đã trưởng thành để nhận ra ông Đào là nạn nhân của vấn nạn xúc phạm nhân phẩm con người.”
  “Nhiều người Việt như tôi lại rất có cảm tình với ông Đào khi ca sĩ Nguyên Khang cho biết ông Đào là tác giả của ca khúc Tát Nước Đầu Đình được phổ từ ca dao Việt Nam, khoảng năm 1974 khi học Đại học Y Khoa Sài Gòn.”
  Nhà báo kỳ cựu cũng cho biết thêm: “Tôi cũng hơi ngạc nhiên khi thấy báo chí Anh Mỹ đưa tin về những chuyện không hay trong quá khứ của ông Đào.”
  “Tôi không rõ thực hư ra sao. Nhưng nếu họ đưa tin sai thì các tờ báo này sẽ bị mất uy tín cũng như United Airlines, và đương nhiên sẽ dẫn đến kiện tụng.”
  “Theo hiểu biết của tôi, đây là một vụ án hoàn toàn dân sự, ông bà bác sĩ Đào bị chọn một cách ngẫu nhiên và bị hành xử xúc phạm nhân phẩm con người.”
  “Tôi xin nhấn mạnh chữ con người ở đây để nói rõ tôi sẽ phản đối việc làm của United Airlines bất luận xảy ra với ai, thuộc bất cứ sắc tộc nào, chứ không phải chỉ với người Việt.”
  “Và theo tôi, sau sự vụ này, các hãng máy bay phải duyệt xét lại chính sách của họ,” ông Duy nói với Ben Ngô, BBC Tiếng Việt hôm 12/4.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s