Người Việt nhận tội hỗ trợ khủng bố al-Qaeda

06:15 09/01/2016

Người đàn ông Việt Nam thừa nhận có tội trong phiên tòa xét xử khủng bố tại Mỹ. Người này đã tới Yemen để gia nhập al-Qaeda và được huấn luyện để đặt bom sân bay Heathrow, Anh.

Minh Quang Pham. Ảnh: New York Times
Minh Quang Pham. Ảnh: New York Times

Reuters đưa tin, Minh Quang Pham, 33 tuổi, thừa nhận ba tội danh tại tòa án liên bang Manhattan. Với giọng trầm nhỏ, Pham thừa nhận hỗ trợ cho tổ chức vũ trang đạo Hồi, bao gồm biên soạn các tài liệu tuyên truyền trên mạng, truyền cảm hứng và tiếp nhận huấn luyện quân sự.

Minh Quang Pham bị bắt tại Sân bay Heathrow (Anh) hồi tháng 7/2011 sau khi ở Yemen 7 tháng. Lúc bị bắt, Pham mang mang theo đạn trong người. Các công tố viên của Mỹ buộc tội Pham trợ giúp vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài, được huấn luyện quân sự và tàng trữ súng máy nhằm gây tội ác.

Các công tố viên cho biết Pham từng tới Đại học Nam London, Anh, vào thời điểm trực tiếp huấn luyện với Anwar al-Awlaki, một giáo sĩ cực đoan người Mỹ. Tên này bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái năm 2011.

Sean Buckley, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết, Pham thừa nhận được al-Awlaki chỉ cách chế tạo một thiết bị nổ khi bị bắt. Y còn đưa cho Pham 10.000 USD để lên kế hoạch cho vụ tấn công sân bay Heathrow. Tuy nhiên, Bobbi Sternheim, luật sư của Pham, cho biết không có bằng chứng cho thấy thân chủ cuả cô làm những việc gây tổn hại tới sân bay của Anh.

Nếu bị buộc tội, Phạm sẽ phải đối mặt với mức án tối thiểu 30 năm tù và tối đa là chung thân. Kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra trong phiên tòa ngày 14/4.

Ngày 3/3/2015, Pham bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ, nơi anh ta tiếp tục phải hầu tòa vì những cáo buộc liên quan tới khủng bố. Thẩm phán Liên bang Mỹ Preet Bharara cho biết: “Trong nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề trung thành với phong trào thánh chiến và cung cấp vật tư cho các thành viên của Al-Qaeda tại Bán đảo Arab và luôn mang súng AK bên người”.

Andrew McCabe, quan chức cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), khẳng định Pham được “huấn luyện kiểu quân sự và sở hữu những vũ khí để tiến hành tội ác bạo lực” nhân danh Al-Qaeda.

Trong lần hầu tòa đầu tháng 3/2015, Pham đã chối bỏ những cáo buộc ủng hộ al-Qaeda.

 

Hồng Duy
nguon

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

3 Responses to Người Việt nhận tội hỗ trợ khủng bố al-Qaeda

 1. haiz00 says:

  Hành trình sa ngã của người gốc Việt đầu quân cho khủng bố
  18:07 04/03/2015

  Minh Quang Phạm, một chuyên gia máy tính gốc Việt, sắp phải hầu tòa tại Mỹ vì cáo buộc khủng bố sau khi tới Yemen để đào tạo về đồ họa cho các phần tử al-Qaeda.


  Chân dung Minh Quang Phạm, người đàn ông gốc Việt bị dẫn độ về Mỹ bị cáo buộc khủng bố. Ảnh: NY Post

  Tờ Telegraph của Anh đưa tin, Minh Quang Phạm, 32 tuổi, vừa bị dẫn độ về Mỹ để hầu tòa vì những cáo buộc hỗ trợ và đào tạo Lực lượng khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP). Các điều tra viên cho rằng, Phạm đã thề trung thành với al-Qaeda trong chuyến đi 6 tháng tới Yemen vào tháng 12/2010.

  Tại đây, Phạm đã đào tạo khả năng thiết kế đồ họa cho các phần tử al-Qaeda, công việc quan trọng trong chiến dịch tuyên truyền của tổ chức khủng bố khét tiếng. Phạm cũng được đào tạo quân sự và cách sử dụng vũ khí để thực hiện các tội ác nhân danh al-Qaeda.

  Người đàn ông gốc Việt sống ở New Cross, phía nam London, từ năm 2005. Ông mở một cửa hàng máy tính tại đây. Minh Quang Phạm sử dụng biệt danh “Amin” trên Internet. Phạm bị bắt tại sân bay Heathrow, London, Anh, sau khi trở về từ Bahrain ngày 27/7/2011. Cảnh sát tìm thấy một băng đạn trong hành lý của Phạm.

  Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Phạm hỗ trợ cho al-Qaeda ở Bán đảo Arab cùng một số người đàn ông khác. Phạm cũng bị cáo buộc gặp gỡ hai công dân Mỹ mật danh là “Người Mỹ CC-1” và “Người Mỹ CC-2” để sản xuất phim tuyên truyền trực tuyến cho AQAP trong thời gian ở tại Yemen.

  Phía Mỹ cho biết, Phạm và các cộng sự đã cung cấp nhân lực, tài sản, cơ sở vật chất, thiết bị thông tin liên lạc và cách thức sử dụng vũ khí cho các phần tử khủng bố. Đổi lại, Phạm được AQAP hướng dẫn sử dụng súng trường tấn công Kalashnikov và các loại vũ khí khác. Giới chức Mỹ cáo buộc Phạm đã tham gia các hoạt động khủng bố và phải đối mặt án tù chung thân.

  Trong thời gian ở Yemen, Phạm cũng làm việc với 2 công dân quốc tịch Mỹ là Anwar al Awlaki và Samir Khan. Ấn phẩm đầu tiên của nhóm này là cuốn tạp chí hướng dẫn chế tạo bom từ các vật dụng trong nhà bếp. Cảnh sát Anh phát hiện cẩm nang này trong tay nhiều nghi can khủng bố. Tuy nhiên, Anwar al Awlaki và Samir Khan đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái trong tháng 9/2011.

  Gia đình Phạm hoàn toàn không hay biết về hành động của ông. Phạm nói với vợ rằng ông sẽ đi từ Anh tới Ireland nhưng thực chất là tới Yemen, nơi AQAP đang lộng hành. Tổ chức này đứng sau hàng loạt âm mưu tấn công nhằm vào mỹ và các nước phương Tây, trong đó có âm mưu đánh bom quần lót ở Detroit, Michigan, Mỹ trong Giáng sinh năm 2009.

  Hồng Duy
  nguon

 2. haiz00 says:

  Anh dẫn độ nghi can Al-Qaeda 32 tuổi người Việt tới Mỹ
  08:31 04/03/2015

  Ngày 3/3, giới chức Mỹ cho biết một công dân Việt Nam đã được dẫn độ từ Anh sang Mỹ sau khi bị cáo buộc đi tới Yemen để trải qua khóa huấn luyện ở một doanh trại của Al-Qaeda.


  Các phần tử al-Qaeda hoạt động ở Afghanistan. Ảnh: CNBC

  Tuyên bố của Thẩm phán Liên bang, Preet Bharara cho biết Minh Quang Pham, 32 tuổi, sẽ ra hầu tòa tại New York vào ngày 5/3 để đối mặt với những cáo buộc hỗ trợ và nhận sự đào tạo từ tổ chức Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP).

  Theo ông Bharara, Pham đã “lén lút” từ Anh tới Yemen vào cuối năm 2010 và được các đặc vụ Al-Qaeda huấn luyện trong vòng 6 tháng ở quốc gia Tây Nam Á này.

  Thẩm phán cho hay: “Trong vòng nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề phát động thánh chiến… và cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của AQAP, gần như luôn luôn mang súng Kalashnikov”. Trong khi đó, quan chức Cục Điều tra Liên bang (FBI) Andrew McCabe nói rằng Pham đã được “huấn luyện kiểu quân sự và sở hữu những vũ khí để tiến hành tội ác bạo lực” nhân danh Al-Qaeda. Pham bị bắt giữ tại sân bay Heathrow ở London ngay khi từ Yemen trở về Anh hồi tháng 7/2011. Nếu bị kết tội, Pham có thể phải nhận mức án tù chung thân. http://www.vietnamplus.vn/anh-dan-do-nghi-can-alqaeda-32-tuoi-nguoi-viet-toi-my/310131.vnp
  Theo Vietnam+

  nguon

 3. haiz00 says:

  Anh dẫn độ nghi can Al-Qaeda 32 tuổi người gốc Việt tới Mỹ
  (VIETNAM+) 04/03/2015 06:33 GMT+7 Bản in


  Hình ảnh cắt từ đoạn clip trên Internet mô tả một trại huấn luyện của Al Qeda ở bán đảo Arab (Nguồn: AFP)

  Ngày 3/3, giới chức Mỹ cho biết một người gốc Việt Nam đã được dẫn độ từ Anh sang Mỹ sau khi bị cáo buộc đi tới Yemen để trải qua khóa huấn luyện ở một doanh trại của Al-Qaeda.

  Tuyên bố của Thẩm phán Liên bang Preet Bharara cho biết Minh Quang Pham, 32 tuổi, sẽ ra hầu tòa tại New York vào ngày 5/3 để đối mặt với những cáo buộc hỗ trợ và nhận sự đào tạo từ tổ chức Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP).

  Theo ông Bharara, Pham đã “lén lút” từ Anh tới Yemen vào cuối năm 2010 và được các đặc vụ Al-Qaeda huấn luyện trong vòng 6 tháng ở quốc gia Tây Nam Á này.

  Thẩm phán cho hay: “Trong vòng nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề phát động thánh chiến… và cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của AQAP, gần như luôn luôn mang súng Kalashnikov”.

  Trong khi đó, quan chức Cục Điều tra Liên bang (FBI) Andrew McCabe nói rằng Pham đã được “huấn luyện kiểu quân sự và sở hữu những vũ khí để tiến hành tội ác bạo lực” nhân danh Al-Qaeda.

  Được biết, Pham bị bắt giữ tại sân bay Heathrow ở London ngay khi từ Yemen trở về Anh hồi tháng 7/2011. Nếu bị kết tội, Pham có thể phải nhận mức án tù chung thân.

  Trong diễn biến liên quan, theo Diễn đàn châu Á Thái Bình Dương (ADP Forum), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao đã xác nhận với trang web này rằng Minh Quang Pham không có quốc tịch Việt Nam.

  Theo ADP Forum, người này rời Việt Nam từ khi còn nhỏ và cha mẹ anh ta cũng chưa từng mang hộ chiếu Việt./.
  nguon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s