VietNam Báo Động Cúm Gia Cầm

dilen XHCN-92

HANOI — Vịt Bắc Kinh chết cúm, sẽ đưa vào Việt Nam? Nhà nước Việt Nam kêu gọi dân chúng chớ ăn thịt gia cầm không rõ nguôn gốc, vì nhiều ổ dịch cúm gia cầm bên kia biên giới Trung Quốc đang bùng phát.
Cảnh báo dịch cúm gia cầm ở Việt Nam… Bản tin RFA cho biết, cúm gia cầm và bệnh cúm trên người có nguy cơ bộc phát ở Việt Nam  những ngày đầu năm khi dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Theo cảnh báo hôm thứ Hai từ Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế Việt Nam, dịch cúm A H5N1 có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc, tạo nên đợt dịch thứ năm ở nước này với hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh nơi người. Điểm đáng chú ý là đợt cùm này tập trung tại  4 tỉnh Triết Giang, Quảng An Huy, Giang Tô và Quảng Đông là nơi từng xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1 trước  đây.

Điểm đáng chú ý được Bộ Y Tế Việt Nam nhấn mạnh là Quảng Đông, khu vực gần Việt Nam nhất hiện đang có nhiều ổ cúm gia cầm mà Việt Nam có thể bị ảnh hưởng do sự buôn bán qua lại giữa hai bên.

RFA cũng nhắc rằng năm 2016 Việt Nam phát hiện và giải quyết kịp thời các ổ dịch cúm gia cầm A H5N1 và H5N6 tại một số hộ chăn nuôi, vì thế khuyến cáo lúc này là có khả năng dịch bệnh có thể tái phát trong những ngày tới.

Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo người dân nên tìm cách phòng tránh H5N1 bằng cách không mua và không ăn thịt gia cầm không rõ nguồn gốc, tuyệt đối không được giết mổ gà có biểu hiện nhiễm bệnh, giữ vệ sinh cá nhân và ăn thịt gà nấu thật chín.

Trong khi đó, Báo SGGP ghi lời cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm và cúm trên người.

Bản tin này viết:

“…Đặc biệt, nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc cúm A (H7N9) về từ vùng có dịch tại Trung Quốc và nguy cơ có thể xuất hiện ổ dịch mới trên gia cầm nhiễm cúm A (H5N1), cúm A (H5N6), từ đó có nguy cơ xảy ra các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người ở nước ta nếu không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây truyền vi rút từ gia cầm sang người.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội đầu năm 2017, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.”

Cũng nên nhắc rằng mới mấy hôm trước, bản tin Zing cho biết có đàn gà 1.700 con ở Bạc Liêu nhiễm cúm gia cầm.

Ngày 26/1, lãnh đạo UBND huyện Phước Long cho biết sáng cùng ngày lực lượng thú y đã tiêu hủy đàn gà 1.700 con của ông Võ Thanh Tùng ở xã Vĩnh Phú Đông. Đàn gia cầm này được ông Tùng nuôi hơn 1 tháng.

nguon

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s