Nam Hàn hy vọng ông Ban Ki-moon tranh cử tổng thống

Ông Ban Ki-moon là người Hàn gốc Việt. Nhưng không phải là con cháu của rợ Hồ mà bọn cộng sản Bắc Việt với một số trí thức ngốc ham danh ở Nam Việt đang và đã tôn vinh thờ tên rợ Hồ chí minh là cha già Dân Tộc. (Hải) 

Tổng thư ký Ban Ki-moon tại một cuộc họp báo tại văn phòng ở New York hôm 16/12/2016.

Tổng thư ký Ban Ki-moon tại một cuộc họp báo tại văn phòng ở New York hôm 16/12/2016.

Tin từ Seoul, Nam Hàn, cho hay một số đại biểu thuộc đảng Tân Thế Giới đương quyền sẽ đứng ra thành lập đảng mới, hy vọng ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhận lời tham gia và ra tranh cử tổng thống.

Ông Yoo Seong-min, một trong những thành viên của đảng mới cho hay đảng sẽ mang tên là Đảng Tân Bảo Thủ Đổi Mới, quy tụ những đại biểu quốc hội từng làm việc với đảng do bà tổng thống Park Geun-hye điều hành.

Hôm mùng 9 tháng này, Quốc Hội Nam Hàn đã bỏ phiếu bãi chức bà Park. Bà hiện phải tạm rời khỏi vai trò lãnh đạo quốc gia, trong thời gian chờ đợi tòa hiến pháp quyết định có đồng ý với quốc hội hay không.

Nếu tòa đồng ý, bà Park sẽ chính thức bị bãi chức và cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 180 ngày sau đó. Trong trường hợp tòa không đồng ý, bà Park sẽ trở lại cương vị của nhà lãnh đạo cho tới cuối năm 2017, sau khi cử tri chọn tổng thống mới.

Ông Ban Ki-moon, 72 tuổi, từng là ngoại trưởng Nam Hàn trước khi lãnh nhận vai trò tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông sẽ mãn nhiệm vào ngày 31 tháng 12 tới đây, và được dự đoán sẽ trở về nước để tranh cử tổng thống.

Tin, bài liên quan

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

One Response to Nam Hàn hy vọng ông Ban Ki-moon tranh cử tổng thống

 1. haiz00 says:

  Ông Ban Ki-moon thăm dòng họ ở Việt Nam?

  BBC / 2015-11-01

   

  Tồng Thư Ký Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Ông ban-Ki-Moon và phu nhân ghé thăm Việt Nam

  Sáng ngày 30/10, mạng xã hội tại Việt Nam lan tin bản tin và bút tích được cho là của ông Ban Ki-moon trong một chuyến ông đến Sài Sơn, xứ Đoài (huyện Quốc Oai, Hà Nội) để thăm nhà thờ họ Phan Huy.
  Facebook của tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện có đăng bức hình ông Ban đang ghi sổ lưu niệm với chú thích: Hình ảnh đầu tiên về việc Ngài Ban Ki moon tại nhà thờ họ Phan ở Quốc Oai, Hà Nội. Ngày ông Ban đến đây là 23 tháng 5 năm 2015.
  Tiến sỹ Diện nói ông được người quen làm quan chức địa phương cho hay ông Ban Ki Moon, người Hàn Quốc, đã tới “chiêm bái, dâng hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy và nhận mình là hậu duệ của dòng họ”.
  Ông cũng nói thêm tên Ban Ki-moon theo Hán tự là Phan Cơ Văn.
  Ông Diện bình luận chuyến thăm “riêng tư” của tổng thư ký LHQ cho thấy có thể có “gốc tích và mối quan hệ của dòng họ Phan của ngài với dòng họ Phan Huy ở Quốc Oai”.

  Ông Ban Ki-moon nói chuyện tại Quốc hội VN

  BBC / • 23 tháng 5 2015

   

  Ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đang có chuyến thăm Hà Nội

  Ông Ban Ki-moon là tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên nói chuyện trước toàn thể Quốc hội Việt Nam chiều 23/5.
  Ông Ban hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức lần thứ hai với cương vị tổng thư ký LHQ.
  Lần đầu tiên ông tới Việt Nam là vào năm 2010.
  Được biết trong buổi nói chuyện bắt đầu khoảng 15:00 giờ chiều giờ Hà Nội tại Quốc hội Việt Nam, ông Ban Ki-moon sẽ đề cập môt số vấn đề liên quan quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.
  Việt Nam đang mong muốn thúc đẩy quan hệ hai bên, nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của LHQ nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
  Trước đó, trong các tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam, ông Ban đã đề cập khá nhiều tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông.
  Ông Ban đã được nghe thông báo về tình hình Biển Đông từ chính các lãnh đạo Việt Nam.
  Báo Việt Nam sau đó đưa tin ông nói LHQ “sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên liên quan đề nghị” để bảo đảm an ninh, ổn định ở Biển Đông.
  Ông nói tại một cuộc họp báo sáng thứ Bảy: “Tôi thúc giục các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế tối đa, không làm leo thang căng thẳng, cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982; mong các nước Asean và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.
  Trong thứ Bảy, ông Ban Ki-moon đã có gặp gỡ các cán bộ ngoại giao trẻ và sinh viên Học viện Ngoại giao, thăm Trung tâm Gìn giữ hòa bình của LHQ ở Hà Nội trước khi tới Quốc hội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s