Mỹ sắp triển khai hơn 300 quân tại Na Uy, Nga bất bình

Mai Vân  Đăng ngày 25-10-2016 Sửa đổi ngày 25-10-2016 14:28

media
Hải quân Na Uy giám sát tàu Nga tiến gần vào hải phận Na Uy. Ảnh ngày 17/10/2016.Reuters

Chính quyền Na Uy ngày, 24/10/10 xác nhận 330 lính Mỹ sắp được triển khai tại quốc gia cùng chung biên giới với Nga này. Các chuyên gia lo ngại trước phản ứng bực tức của Matxcơva.

Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Na Uy, hơn 300 lính Thủy Quân Lục Chiến sẽ luân phiên đến đồn trú tại Vaernes gần thành phố Trondheim, miền trung Na Uy, cách biên giới Na Uy-Nga ở vùng Bắc Cực 1000 cây số đường chim bay.

Theo bộ Quốc Phòng Na Uy, số lính này có nhiệm vụ rèn luyện và hoạt động trong môi trường Bắc Cực. Việc triển khai lính Mỹ chỉ bắt đầu vào tháng 1/2017, và chính quyền Na Uy xem đây là một cuộc thử nghiệm và sẽ đánh giá kết quả trong năm.

Thông báo được Na Uy đưa ra vào lúc quan hệ giữa Mỹ-Châu Âu với Nga ngày thêm căng thẳng trên vấn đề Ukraina cũng như Syria. Na Uy, thành viên NATO, vẫn tự cho mình là có quan hệ tốt với Nga, nhưng việc cho Mỹ triển khai lực lượng nói trên chắc chắn sẽ không làm Matxcơva hài lòng.

Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Na Uy, bà Ine Ericksen Soreide, trong một thông cáo, giải thích rằng : « Công cuộc phòng thủ Na Uy lệ thuộc vào sự tăng viện của các đồng minh, và đối với nền an ninh của Na Uy, việc các đồng minh đến tận nơi để hiểu biết hiện trường là điều mang tính quyết định để có thể hoạt động ở Na Uy ».

Bà bộ trưởng còn nhấn mạnh đây là « khả năng duy nhất để cùng tập luyện với quân đội Mỹ trong những điều kiện thực của Na Uy. »

Cho đến nay, trên lãnh thổ Na Uy, Hoa Kỳ chỉ đặt trang thiết bị quân sự, chứ không có binh sĩ.

Tòa đại sứ Nga tại Na Uy, ngay từ tuần trước, đã tỏ thái độ bất bình trước việc Na Uy cho Mỹ đóng quân.
AFP trich dẫn một cựu sĩ quan Na Uy, Jacob Borresen, trả lời đài truyền hình Na Uy NRK, nhìn thấy đây là một dấu hiệu tiêu cực gởi về phía Nga, với nguy cơ là « vùng Bắc Cực lại trở thành một vùng đối đầu » như thời chiến tranh lạnh trước đây.

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s