Không Thể Dân Chủ Hóa Với Cộng Sản

3

Cuộc bầu cử ở Hồng Kông cho thấy không thể chuyển biến hoà bình giá trị và niềm tin dân chủ, không thể dân chủ hoá trong chế độ CS. Ai nghĩ hoà giải, hoà hợp với CS để chuyển hoá dân chủ một cách hoà bình bất bạo động với CS là chuyện không tưởng, là mắc mưu CS mà thôi. Cuộc bầu cử ở Hồng Kông là một đặc khu được chính CS Trung Quốc thừa nhận khi nhận giao từ Anh quốc với qui chế một quốc gia hai chế độ với TC có hiệp ước, có qui chế đàng hoàng, mà số dân cử vận động cho tự do, dân chủ Hồng Kông ngày càng bị CS chống đối, triệt hạ, càng ngày càng ít lại. Còn số dân cử chạy theo TC để được hưởng đặc quyền đặc lợi ngày càng tăng trong Hội đồng Lập pháp – cơ quan Quốc hội của đặc khu.

Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông mới đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất kể từ khi chiến dịch biểu tình xa luân chiến nhân dân và sinh viên Hồng Kông đòi tự do ứng cử, tự do bầu cử, chống lại kiểu “đảng cử dân bầu”, ứng cử viên do TC đề cử hay chuẩn nhận. Cuộc đấu tranh ấy có máu, nước mắt, mồ hôi, đánh đập, tù đày mà dân Hồng Kông phải chịu nhưng nhà cầm quyền tay sai của TC ở Hồng Kông vẫn nghe lời quan thầy TC ở Bắc Kinh dập tắt năm 2014.

Nhưng những người trẻ nhứt là sinh viên kiên trì ra ứng cử, cố bám thắt lưng địch” mà đấu tranh. Nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. Những nhà hoạt động trẻ tuổi của Hồng Kông kêu gọi người dân bỏ phiếu để loại bỏ hoàn toàn sự điều hành của Trung Quốc trong chính quyền của đặc khu. TC cáo buộc những nhà hoạt động độc lập này đã “hành động bất hợp pháp” khi thúc đẩy sự ly khai với Trung Quốc. Hành động cấm đoán trên của Bắc Kinh càng gây thêm sự bất bình đối với kiểu kiểm duyệt chính trị tại đặc khu.

Ước tính có khoảng 3.8 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu. Đây là cuộc bầu cử có số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất và quan trọng nhất kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Kết quả sơ bộ với hơn 90% số phiếu bầu được kiểm cho thấy 3 ứng cử viên ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Legco. Trong số đó có Nathan Law 23 tuổi, lãnh đạo phong trào biểu tình “Dù” năm 2014. Law và đảng Demosisto của anh đang kêu gọi mở một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Hồng Kông. Anh Law sẽ trở thành nghị sĩ trẻ nhất của Hồng Kông.

Cố gắng thì nhiều mà kết quả chẳng bao nhiêu. Hội đồng Lập pháp có hơn 70 ghế trong đó có 35 ghế do cử tri bầu ra, dựa theo khu vực bầu cử. 30 ghế kia sẽ do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại như kế toán, tài chính, bảo hiểm, y tế và ngư nghiệp… lựa chọn. Những cử tri không tham gia bầu 30 ghế trên sẽ tham gia bỏ phiếu để lựa chọn 5 ghế còn lại.

Trong kỳ bầu cử này, các chính trị gia ủng hộ dân chủ mất 4 ghế trong Legco, họ sẽ không đạt đủ số 1/3 thành viên trong Hội đồng và sẽ mất đi quyền phủ quyết các dự luật quan trọng mà cơ quan lập pháp Hồng Kông đã đề ra theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Như vậy phe thân TC nắm đa số áp đảo. 30 ghế sẽ do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại lựa chọn, phần chắc là bị ảnh hưởng của Đặc khu Trưởng do TC chỉ định và do tương quan làm ăn của những doanh gia Hồng Kông với TC.

Phe thân dân chủ càng ngày càng giảm, mất 4 ghế trong kỳ bầu cử này. 3 ứng cử viên ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Legco, khó có thể ảnh hưởng trong qui trình lập pháp của Hồng Kông.

Nhưng có thể có tiếng nói trong Quốc Hội dù rất nhỏ và ít. TC biết rõ nên đã ra lịnh đặc khu trưởng đương nhiệm cấm các hoạt động độc lập như “hành động bất hợp pháp”, thúc đẩy sự ly khai với Trung Quốc.

Không phải TC chỉ muốn khống chế sinh hoạt dân chủ trong Quốc Hội và các đoàn thể, mà TC còn định nhồi sọ học sinh Hồng Kông nữa. CS Bắc Kinh áp đặt chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” đối với các trung tiểu học ở Hồng Kông. Hồi tháng Chín năm 2012 hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh học sinh, và dân chúng Hồng Kông đã biểu tình tuần hành để chống đối gần suốt một tuần lễ. Trước đó hồi tháng 07, có tới 90,000 người tham gia, kiên quyết phản đối kế hoạch của nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đưa những bài học theo chữ dùng của CS trong kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả, gọi là “tinh thần yêu nước Trung Quốc vào chương trình giáo khoa” cho học sinh Hồng Kông.

Chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông hoàn toàn có tính tuyên truyền, chớ không phải giáo dục. Trong khi văn minh Nhân Loại, giáo dục tiên tiến không chấp nhận đem tuyên truyền chánh trị đảng phái vào học đường, nhứt là đối với học sinh trung tiểu học. Người ta nhận thấy chương trình bài học “yêu nước” do CS Bắc Kinh áp đặt không trung thực và vô tư. Những sự kiện lịch sử như vụ thảm sát Thiên An Môn, hay là những tin liên quan đến nghệ sĩ Ngãi Vị Vị hoàn toàn không có một chữ nào.

Trong kỳ biểu tình lần đầu, giới chức công quyền tay sai của CS Bắc Kinh ở Hồng Kông, tỏ ra cứng rắn với những người biểu tình. Nhà cầm quyền tay sai của CS Bắc Kinh phản bác mọi cáo buộc của người biểu tình và tuyên bố không hoãn ngày cải tổ chương trình giáo dục đã dự trù. Nên ngày 1 tháng 9 năm 2012, dân chúng và phụ huynh học sinh Hồng Kông lại biểu tình lần thứ hai chống đối chương trình giáo dục “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông. Dưới trời mưa nhiệt đới, mà cả 40,000 học sinh, sinh viên Hồng Kông và phụ huynh biểu tình trước cửa trụ sở chính quyền Hồng Kông. Một số sinh viên tuyên bố tuyệt thực. Tố cáo, lên án ý đồ của CS Bắc Kinh ra sức tẩy não, nhồi sọ, cải tạo học sinh, tại một khu vực chính CS Bắc Kinh thừa nhận là «đặc biệt tự trị» mà TC đã ký với Anh khi trao trả vào năm 1997.

Trước khí thế và lòng kiên quyết của dân chúng Hồng Kông, Bộ Giáo dục của TC từ lục địa phải lên tiếng. Kỳ này phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu tất cả các quan điểm khác nhau trong vấn đề này. Nhưng phát ngôn viên của Bộ không nói có bỏ môn học này hay không ở Hồng Kông./.

Vi Anh

 

Advertisements
This entry was posted in Chính Trị. Bookmark the permalink.

3 Responses to Không Thể Dân Chủ Hóa Với Cộng Sản

 1. haiz00 says:

  Ông VN Thú Tội Làm “Cò” Ở Tòa Quận Cam

  SANTA ANA, Calif. – Bạn lái xe, bị giấy phạt vì vi phạm luật giao thông, và có ai đó nói rằng có thể hối lộ để sửa đổi được giấy phạt, hoặc giảm tiền phạt hoặc xóa hẳn đi…

  Màn gian lận trên tại Quận Cam đã bị lộ.

  Báo OC Register cho biết 3 người đã nhận tội đối với các bản truy tô cấp liên bang vì liên hệ chuyện sửa đổi giấy phạt liên hệ một cựu viên chức Tòa Quận Cam.

  Trong hồ sơ truy tố ra tòa hôm Thứ Tư, ông Tuan Hoan Trieu đã ký giấy nhận hội từ hôm 20/5/2016 trong khi Kevin Andrew Castellanos nhận tội hôm 3 tháng 6/2016.

  Và bà Rebeca Sarai Rosell nhận tội hôm 8 tháng 7/2016.

  Trieu và Castellanos sẽ ra tòa nghe bản án tuyên vào ngaỳ 4 tháng 11/2016, trong khi Rosell sẽ bị kêu án ngày 16/6/2017.

  Bản án tôi đa cho tội nhận hối lộ là 10 năm tù liên bang.

  Cả ba hiện được tự do với tiền tại ngoại.

  Cả 3 người liên hệ tới thư ký Tòa Quận Cam là Jose Lopez Jr. Lopez đầu tháng này đã bị truy tố vì điều hành mạng lưới nhận hối lộ để sửa cho nhẹ hơn 1,000 hồ sơ tòa trong thời gian kéo dài 5 năm.

  Có 11 người bị truy tô vì làm “cò” móc nối hối lộ, và họ đứng bên ngoài sân tòa để rỉ tai rằng chỉ cần hối lộ một khoản tiền, các giâý phạt trên Tòa Quận Cam có thể bị sửa đổi.

  Lopez và 10 đồng lõa đã khai vô tội.

  Hồ sơ truy tố dày 69 trang ghi rằng những người chi tiền hối lộ phần nhiều là di dân, kém tiếng Anh, vào Mỹ từ nhiều nước khác nhau, đã quen với việc hối lộ để sửa giấy phạt — họ được gạ trực tiếp bởi Lopez hay qua “cò”…

  Công tố tin là hàng trăm người đã thoát án ngồi tù, đã nộp tiền phạt thấp hơn, hay bị kêu án phạt nhẹ hơn sau khi Lopez mở máy điện toán sửa hồ sơ.

  Công tố viên cũng nói là Castellanos và Trieu cầm tiền từ những người muốn giấy phạt vi phạm luật giao thông của họ ở Tòa Quận Cam xóa sổ, hay chỉ bị phạt nhẹ.
  nguon

 2. haiz00 says:

  Bắc Cali: Huy Nguyen Bị Xử Tù Vì Trộm Căn Cước, Giả Thẻ…

  SALINAS, Calif. — Biện lý Quận Monterey County cho biết nghi can Richard Huy Nguyen, 36 tuổi, cư dân Seaside, sẽ vào tù 3 năm và 8 tháng sau khi bị kết án là có tội đối với nhiều truy tô về trộm căn cước và sở hữu tài sản bị trộm.

  Thanh tra Bưu điện Mỹ chứng minh rằng Nguyen nằm trong đường dây trộm căn cước qua việc trộm thư và dùng thông tin cá nhân để mở các thẻ tín dụng và trương mục ngân hàng.

  Những thẻ đó sau đó xài mua sắm ở các tiệm bán lẻ và các cơ sở kinh doanh khác.

  Nguyen cũng bị kết tội đã sửa các chi phiếu trộm nhằm đắp vào các trương mục giả đó.

  Các chi phiếu đó đươc ký thác xuyên qua nhiều máy ATMs khắp trong quận qua căn cước tổng hợp giả mạo.

  Nguyen bị bắt sau khi cảnh sát chận xe và khám phá thấy có ma túy và tài sản bị trộm khác.

  Nguyen có hoạt động phạm tội từ tháng 6-2015 tới tháng 3-2016.

  Những đồng phạm trong đường dây của Nguyen đã bị truy tố, kết tội và đang thọ án.
  nguon

 3. ngducpha says:

  cảm ơn bạn cho đọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s