Trung Quốc cung cấp tên lửa cho Triều Tiên phóng bừa bãi? (Lộ bí mật)

Cựu quan chức Mỹ cho rằng chính Trung Quốc đã cung cấp tên lửa và công nghệ cho Triều Tiên.

zzz-xxxzzz
Tên lửa Rogon của Triều Tiên rất giống với tên lửa JL-1 của Trung Quốc
dấy lên lo ngại Bắc Kinh cung cấp vũ khí cho Bình Nhưỡng. 

Daily Mail ngày 5/9 đưa tin, Triều Tiên mới đây đã phóng các tên lửa Rogon vào vùng nhận dạng phòng không trên biển Nhật Bản giữa lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là tên lửa Rogon của Triều Tiên lại giống y hệt với tên lửa JL-1 của Trung Quốc đã dấy lên nghi vấn Bắc Kinh đã vũ trang cho Bình Nhưỡng.

Daily Mail dẫn lời cựu quan chức tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ, Tiến sĩ Bruce Bechtol nhận định rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 5/9 vừa qua có thể là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang âm thầm cung cấp vũ khí cũng như công nghệ cho Bình Nhưỡng.

>>>Xem thêm video:

.

Điều này rõ ràng đã vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp quốc.

“Trông nó giống hệt tên lửa nhiên liệu rắn của Trung Quốc JL-1. Hãy nhìn kỹ chúng mà xem, chúng giống nhau đến kinh ngạc”, Tiến sĩ Bechtol nhận định.

Trung Quốc là đồng minh thân cận của Triều Tiên nhưng mối quan hệ giữa 2 nước thời gian gần đây đã trở nên căng thẳng, rạn nứt do Bình Nhưỡng được cho là không còn “ngoan ngoãn” nghe lời Trung Quốc như trước.

Bất chấp sự ngăn cản lẫn chỉ trích của Bắc Kinh, Bình Nhưỡng gần đây vẫn tiếp tụcphóng thử hàng loạt tên lửa và đặc biệt là cũng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 đầu năm hay.

Dù thất vọng với Triều Tiên, tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là vẫn từ chối kiểm tra hàng hóa đi vào Triều Tiên nhằm phát hiện các mặt hàng nhập khẩu không được phép vào Bình Nhưỡng.

Hán Hiển (Theo Daily Mail

nguon

Advertisements
This entry was posted in Chính Trị. Bookmark the permalink.

One Response to Trung Quốc cung cấp tên lửa cho Triều Tiên phóng bừa bãi? (Lộ bí mật)

 1. haiz00 says:

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản “khen” tên lửa Triều Tiên tiến bộ
  .

  Bà Tomomi Inada cho rằng Triều Tiên còn tiếp tục tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực công nghệ vũ khí hạt nhân.

  Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật

  Bà Tomomi Inada cho rằng Triều Tiên còn tiếp tục tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực công nghệ vũ khí hạt nhân.

  Hôm nay (6/9), nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng là dấu hiệu cho thấy nước này sẽ tiếp tục nâng cao công nghệ tên lửa và tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực này. 

  Trước đó, hôm 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết chính quyền Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa đạn đạo từ vùng Hwangju, hướng vào biển Nhật Bản. Được biết, lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp tham gia vào vụ phóng thử này, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tăng cường năng lực hạt nhân của nước này.

  Bà Inada cho biết: “Ba tên lửa đạn đạo đã được bắn từ cùng một địa điểm và gần như cùng rơi xuống một địa điểm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Trước đó, hôm 24/8, một tên lửa đạn đạo khác đã được phóng từ tàu ngầm. Tất cả những điều này cho thấy sự tiến bộ của công nghệ tên lửa ở Triều Tiên”.

  Xem thêm video:

  Xem Video

   

  Đồng thời, bà Inada cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần phải phản ứng trước các vụ phóng tên lửa lặp đi lặp lại của Triều Tiên. Nhật Bản cần tăng cường hợp tác hơn nữa với Hoa Kỳ về vấn đề phòng thủ tên lửa trong bối cảnh này.

  Hiện Triều Tiên đang phải chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016 vừa qua. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thắt chặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng vào tháng 3 ngay sau đó.

  Hằng Thu (Theo Sputnik

  nguon

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s