Thủ Tướng Úc: Việt Nam hành xử vô lý

Đảng csvn thấy trận đánh nhục nên từ chối phút cuối.
Vì Úc chỉ 108 lính mà đánh khoản 2000 lính csvn. Lính Úc chết 18 người mà csvn chết 250 tên. Thế là vĩ đại nhục nhỉ? (Hải)

000_EA746.jpg

Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull  AFP photo

Quyết định của chính phủ Việt Nam liên quan đến hoạt động kỷ niệm trận đánh Long Tân khiến phía Australia thất vọng. 

Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, hôm nay lên tiếng bày tỏ sự thất vọng của bản thân khi mà hằng trăm cựu chiến binh Úc không được tham dự lễ kỷ niệm trận đánh vừa nêu.

Hãng thông tấn AFP cho biết bản thân ông Malcolm Turnbull phải mất cả tiếng đồng hồ điện đàm với người tương nhiệm Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, để phía Việt Nam bãi bỏ lệnh cấm đưa ra lúc đầu. Tuy nhiên cuối cùng chỉ có 700 cựu binh Úc được cho phép đến khu vực tưởng niệm.

Thủ tướng Australia nói rằng ông tôn trọng quyền của chính phủ Việt Nam quyết định cho phép tổ chức những hoạt động nào tại đất nước của họ; thế nhưng việc thay đổi chỉ một ngày trước khi hoạt động tưởng niệm diễn ra là không hợp lý.

Trận đánh Long Tân là trận đánh giữa lực lượng quân đội Úc và chiến binh Cộng sản hồi ngày 18 tháng 8 năm 1966. Phía Úc chỉ có 108 binh sĩ chống lại cuộc tấn công của chừng 2 ngàn cán binh Việt cộng.

Có 18 binh lính Úc thiệt mạng và 24 người khác bị thương; trong khi đó ít nhất 250 cán binh cộng sản bị giết trong trận đánh Long Tân.

Phía Australia cho biết kế hoạch chuẩn bị cho những sinh hoạt tưởng niệm trận đánh Long Tân diễn ra suốt 18 tháng. Quyết định hủy lễ tưởng niệm vào phút chót mà Việt Nam đưa ra bị bộ trưởng phụ trách cựu chiến binh của Australia, Dan Tehan, gọi từ nguyên văn theo tiếng Anh là ‘cú lên gối’.

TIN VIỆT NAM

TIN QUỐC TẾ

TƯỜNG TRÌNH TỪ VIỆT NAM

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s