Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – kêu gọi người Kitô hữu có trách nhiệm với quê hương đất nước

Advertisements
This entry was posted in Video Đặc Biệt. Bookmark the permalink.

One Response to Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – kêu gọi người Kitô hữu có trách nhiệm với quê hương đất nước

 1. haiz00 says:

  Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp: Người Kitô hữu có trách nhiệm với quê hương đất nước

  ***

  GNsP (16.08.2016) – Trong sự hiệp nhất, hàng chục ngàn giáo dân Vinh và Linh mục Đoàn phấn khởi đáp lại lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho quê hương đất nước trong cảnh lầm than, vào ngày lễ Đại trào Đức Mẹ hồn và xác lên trời, tại Tòa Giám mục Vinh, vào sáng ngày 15.08.2016.

  Ngay từ 6 giờ sáng, hơn 1.700 bà con Giáo dân Giáo xứ Nhân Hòa, thuộc Giáo hạt Nhân Hòa, Giáo phận Vinh, tập trung trước cổng Giáo xứ tuần hành đi bộ khoảng 5 cây số đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài dưới sự điều phối của Linh mục (Lm.) Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương.

  Lm. Giuse cũng cho hay: “Bề trên kêu gọi Giáo phận đi tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho những người trong vụ thảm họa môi trường, cầu nguyện cho đất nước trong giai đoạn nguy kiệt do ảnh hưởng vụ ô nhiễm môi trường, cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo nhận biết đất nước bị hoang tàn do công ty Formosa.

  “Giáo xứ và giáo hạt của chúng tôi có hơn 1700 giáo dân tham dự, có những băng rôn kêu gọi yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa, dung túng cho Formosa là hủy hoại dân tộc VN, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho mạng sống của mình, Mẹ Giáo phận Vinh ơi Formosa đang còn giết hại con cái của Mẹ… Chúng tôi tuần hành với mong muốn chính phủ đóng cửa Formosa, cầu nguyện cho quốc thái dân an, nếu để cho Formosa vận hành thì chắc chắn đất nước VN sẽ bị hủy hoại. Bà con Giáo dân tập trung và xuất phát từ Giáo xứ khoảng 6 giờ 10 phút tuần hành Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh thuộc Giáo xứ Trung Hậu tập trung, sau đó tiếp tục đi tuần hành đến Tòa Giám Mục.” Lm. Giuse nói.

  Bà con Giáo hạt Nhân Hòa cùng với linh mục Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương và một số vị linh mục khác đã đi bộ hơn 5km để phản đối Formosa đã gây ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung.

  Ngày Đại lễ, Đức Giám mục Phaolô chỉ kêu gọi một vài Giáo hạt lân cận Tòa Giám Mục quy tụ tham dự Thánh lễ trọng. Tuy nhiên, cũng có một vài Giáo xứ cách xa Tòa Giám Mục cả mấy chục cây số cũng quây quầy về hiệp thông trong nỗi lo lắng cho vận mệnh quê hương đất nước.

  Trong lúc đó, từ sáng sớm khoảng hơn 500 bà con Giáo dân Giáo xứ Phú Yên cùng với Lm. Quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam đã vượt hơn 70km, xum họp tại Giáo đô cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện với vị cha chung.

  Trước khi Đoàn đến Nhà thờ Chính tòa, Đoàn đã đến điểm dừng bãi giữ xe, cách Tòa Giám Mục khoảng 600m, và từ đây Đoàn tuần hành tiến vào trung tâm khu vực, trên tay cầm các băng rôn biểu ngữ phản đối và đòi Formosa cút khỏi Việt Nam.

  Lm. Antôn chia sẻ: “Hôm nay là ngày Lễ Đức Maria hồn và xác lên trời là Quan thầy của Giáo phận Vinh, hưởng ứng lời mời gọi của Bề Trên, Giáo xứ chúng tôi tổ chức đi lễ cầu bình an cho các nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường, cầu nguyện cho con cái Giáo phận Vinh dưới sự che chở của Mẹ, xin Mẹ luôn luôn nâng đỡ, dìu dắt để con cái Giáo phận có thể vượt qua thời khắc khó khăn của lịch sử ngày hôm nay.”

  Thánh Lễ Đại trào do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế và giảng thuyết cùng với sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.

  Trong sân Tòa Giám Mục có nhiều băng rôn biểu ngữ thể hiện nỗi lo lắng của bà con Giáo dân với thảm họa môi trường như: Dung túng Formosa là một tội ác; Sự thật sẽ giải phóng anh em; bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho mạng sống của mình; Mẹ Giáo phận Vinh ơi Formosa đang còn giết hại con cái của Mẹ…

  Rất đông đảo các Linh mục Đoàn, các Tu sĩ nam nữ bà con Giáo dân trong các Giáo hạt Xã Đoài, Cầu Rầm, Cửa Lò, Nhân Hòa, Bảo Nham và Đông Tháp về hiệp dâng Thánh lễ.

  Thánh Lễ Đại trào do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế và giảng thuyết cùng với sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.

  Trong bài giảng, Đức cha Phaolô lược qua các hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống cách riêng cho Giáo phận Vinh hạt giống Tin Mừng dưới sự che chở, dìu dắt của Đức Mẹ Maria luôn phát triển qua những cuộc bách hại dưới triều Nguyễn và Văn Thân. Đặc biệt, ngài mời gọi Giáo dân Vinh quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội, giáo dục… dưới thể chế vô thần cộng sản đang giày xéo trên quê hương dân tộc VN.

  Đức cha Phaolô kêu gọi cộng đoàn: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

  Quyền được sống trong lành, quyền được làm chủ đất nước, quyền đòi buộc nhà cầm quyền minh bạch trong việc điều hành đất nước… là những quyền cơ bản của người dân có quyền thực thi đã được Pháp luật và Hiến pháp tôn trọng, cũng như các Công ước Quốc tế quy định. Tuy nhiên, các quyền cơ bản này của người dân VN đã bị chính nhà cầm quyền soạn thảo ra luật và thi hành Luật vi phạm Luật một cách ngang nhiên.

  Trong một diễn biến liên quan, nhiều người đã lên tiếng phản đối giới chóp bu của đảng cs ngang nhiên coi thường dân khi tập họp lãnh đạo đã về hưu để “thông tin riêng về tình hình Biển Đông, Formosa…”. Trong khi Điều 16 Hiến pháp qui định “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”; và Điều 28 Hiến pháp qui định:

  “1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở,địa phương và cả nước.

  2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”.

  Còn Luật Tiếp cận thông tin, tuy có hiệu lực từ 01.07.2018, nhưng đã được Quốc hội này “ban hành” vào ngày 06.04.2016, khẳng định rõ: “Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin.” (khoản 1 Điều 3).

  “Đừng nghe những gì cs nói…” đã nâng cấp lên ngay cả những gì cộng sản ban hành giấy trắng mực đen, cao cấp như Hiến pháp, luật cũng… “đừng tin”.

  Huyền Trang. GNsP
  nguon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s