Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá

Z-X001

Sở NN&PTNT Khánh Hòa cho biết: Rất khó dẹp việc nuôi thủy sản trái phép trên vịnh Cam Ranh.  

Trước thông tin người Trung Quốc nuôi cá, thu mua hải sản quy mô lớn bên cạnh quân cảng Cam Ranh cả chục năm nay, chiều 31-5, tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi UBND TP Cam Ranh. Theo đó, tỉnh yêu cầu TP Cam Ranh kiểm tra việc người Trung Quốc dựng bè nuôi cá trên vịnh, thực hiện việc mua bán, xuất khẩu cá đi Trung Quốc; báo cáo công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn… trước ngày 8-6.

Không biết bao nhiêu người Trung Quốc!

Ngày 31-5, tại những chiếc lồng bè có người Trung Quốc nuôi cá tại vịnh Cam Ranh (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. “Buổi sáng, những người Trung Quốc vẫn vào bờ thu mua cá nhỏ làm thức ăn cho cá nuôi. Người Trung Quốc đến nuôi cá ở đây đã gần 10 năm nay, họ nói được tiếng Việt nên rất thân thuộc với người dân”. Chị Nguyễn Thị Hiền, người dân ở phường Cam Linh (TP Cam Ranh), nói.

Theo thông tin của Đồn biên phòng Cam Ranh, trong vịnh Cam Ranh có sáu người Trung Quốc làm chuyên gia nuôi trồng thủy sản cho các cơ sở nuôi tôm hùm, cá mú của người Việt. Tuy nhiên, người dân ở đây cho rằng có khoảng 10 người Trung Quốc nuôi thủy sản rồi xuất về nước chứ chẳng phải là chuyên gia.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết qua kiểm tra, phát hiện ở cơ sở nuôi cá của Công ty TNHH Song Phong có ba người Trung Quốc nhưng họ nói chỉ là người làm thuê. “Có thông tin cho rằng những người Trung Quốc tổ chức nuôi cá rồi xuất về nước nhưng chúng tôi chưa có bằng chứng để xử lý. Có thể họ núp bóng người Việt để tổ chức nuôi trồng, thu mua thủy sản nên rất khó để xử lý. Hiện Thanh tra Sở NN&PTNT cũng chưa xác định có bao nhiêu cơ sở nuôi thủy sản có người Trung Quốc tham gia” – ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng thông tin: Khi kiểm tra cơ sở nuôi cá của Công ty TNHH Song Phong, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sử dụng thức ăn nuôi cá có nhãn mác Trung Quốc, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hai loài cá giống… và thanh tra đang hoàn tất hồ sơ để xử lý những vi phạm này.

Tưởng là có phép của địa phương

Ông Dũng nói: “Chúng tôi biết người Trung Quốc tham gia nuôi thủy sản ở vịnh Cam Ranh từ mấy năm trước nhưng không có chức năng kiểm tra việc lưu trú của họ. Kế bên các lồng bè có người Trung Quốc là đồn biên phòng cửa khẩu, cảng vụ, chính quyền địa phương nhưng họ không có ý kiến nên chúng tôi tưởng họ (người Trung Quốc) ở hợp pháp. Chúng tôi nghĩ việc để người Trung Quốc đến vùng biển nhạy cảm như vịnh Cam Ranh chắc phải có phép của chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng”.

Nhiều phóng viên đã tìm gặp chủ tịch TP Cam Ranh nhưng bị từ chối trả lời và yêu cầu gặp ông Trần Văn Ớt – Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh. Theo ông Ớt, quy hoạch nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh giai đoạn 2007-2015 chỉ được nuôi các loại thủy sản hai mảnh (tu hài, vẹm, hàu…) và rong biển. Thế nhưng người dân đã nuôi tự phát hơn 300 ha cá mú, 10.000 lồng tôm hùm và tất cả các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh hiện đều không được cấp phép. Ông cũng cho rằng những người Trung Quốc tham gia nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng nước do Cảng vụ Nha Trang quản lý chứ không phải do TP Cam Ranh quản lý. Tuy nhiên, lãnh đạo Cảng vụ Nha Trang lại cho rằng cảng vụ không có chức năng cho phép nuôi trồng thủy sản.

Trong ngày 31-5, nhiều phóng viên đã điện thoại tới lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa để tìm kiếm lời giải thích nhưng không liên lạc được (không bắt máy). Trước đó, trả lời một số tờ báo, Thượng tá Phan Lê Văn nói: “Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát… chứ không có chức năng quản lý việc nuôi trồng, mua bán hải sản trong vịnh”.

TP Cam Ranh không thể vô can

Việc cấp phép cho cơ sở nuôi trồng thủy sản phải được địa phương cấp phép việc sử dụng mặt nước và Chi cục Nuôi trồng thủy sản cấp phép đủ điều kiện nuôi trồng. Vì vậy, chính quyền TP Cam Ranh không thể vô can trong việc để tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát tràn lan, nhất là việc người Trung Quốc tham gia nuôi trồng thủy sản ngay sát quân cảng Cam Ranh. – Ông Lê Văn Dũng, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Khánh Hòa nói.

Thành Nguyễn (Phapluattp.vn)
nguon

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s