Thực Phẩm Mất An Toàn

zz-xxz

Nhìn đâu cũng thấy lo, từ chợ tới nhà, từ tiệm tới hè phố… An toàn thực phẩm là chuyện nhức nhối ai cũng lo.

Báo An Ninh Thủ Đô kể rằng theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 9.624 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, trị giá hàng vi phạm 73,6 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 23,1 tỷ đồng.

Bản tin ANTĐ ghi rằng tại Hà Nội, theo ông Chu Xuân Kiên – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý 1.449 vụ hàng hóa vi phạm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, với số tiền phạt hành chính là 10,234 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm là gần 6 tỷ đồng.

Đó là chuyện ở Hà Nội.

Tương tự cũng là nỗi lo ở Sài Gòn.

Bản tin ANTĐ ghi rằng theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. Sài Gòn cho biết, việc kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và thực phẩm bị ngâm tẩm hóa chất vẫn diễn ra phổ biến tại các chợ truyền thống cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ. Nguồn thực phẩm khi đưa ra tiêu thụ chưa được kiểm soát triệt để về chất lượng.

Bản tin ghi lời đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. SG nói:

“Mặc dù đã có quy định: hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm thối, tẩm hóa chất độc hại đều có thể bị xử lý hình sự mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng thực tế những vi phạm này chỉ bị xử ở mức phạt hành chính. Vì vậy, chưa đủ mức độ răn đe người vi phạm.”

Trong khi đó, Báo Tin Tức cũng hôm Thứ Sáu cho biết Thực phẩm bẩn gia tăng, ngày càng tinh vi…

Báo Tin Tức ghi rằng tại Hà Nội, một trong những điểm nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm, 6 tháng đầu năm đã xử lý gần 1.500 vụ vi phạm, phạt hành chính hơn 10 tỷ đồng. Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: “Hiện tượng vận chuyển gia súc, gia cầm bằng xe máy trên các tuyến đường vẫn diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, QLTT không được phép dừng xe để kiểm tra nên gặp nhiều khó khăn”.

Một ngôi chợ ở Sài Gòn bị nêu tên như hang ổ hóa chất lạ, theo bản tin.

Tại TP Sài Gòn, tình trạng kinh doanh hóa chất diễn ra phức tạp ở khu vực chợ Kim Biên. Nhiều loại hóa chất bị cấm được sử dụng trong chế biến thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Hầu hết hóa chất không được phân loại, dán nhãn, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện và được bày bán công khai. Trong đó có nhiều loại bị cấm sử dụng như hàn the, formol, chất tẩy trắng, chất tạo mùi…

Các tỉnh cũng thế, theo bản tin.

Báo Tin Tức ghi rằng một số vụ việc nóng về an toàn thực phẩm đã bị QLTT cả nước phát hiện từ đầu năm như Hà Tĩnh phát hiện 1,3 tấn da động vật không có nguồn gốc, bốc mùi hôi thối; Quảng Bình phát hiện 1,2 tấn tim lợn và gần 2 tạ cánh gà Mỹ hết hạn sử dụng; Bắc Giang phát hiện 17 tấn lợn sống nhiễm lở mồm long móng; Bến Tre phát hiện 15 tấn măng ngâm tẩm hóa chất; Thanh Hóa phát hiện 6 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc…

Bản tin ghi lời quan chức rằng công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn do thiếu ngân sách và thiết bị. Ông Cao Xuân Luật, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh có 138 chợ, trong đó chỉ kiểm tra rau củ quả tại 18 chợ loại 1 đã hết sức khó khăn.

Có lẽ, sẽ không bao giờ thực sự an toàn thực phẩm.
nguon

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s