Việt Nam tuyên bố hoan nghênh khả năng Mỹ bỏ cấm vận vũ khí

Cộng Sản VN há to mồm hoan hô Đế Quốc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí . Thế thì là máu hàng triệu dân đen thui đổ dọc đường mòn chó Hồ chảy về đâu nhỉ Các bác có công căm thù Mỹ Ngụy?

20 năm máu chảy ngập rừng rú trường sơn, để đánh Mỹ cút Ngụy nhào, mà thì là rước Cộng Sản Tầu vào. Nay lại rước Mỹ vô chống cộng sản Tầu, thế thì là hàng triệu dân đen chết để chi nhỉ ? Thế thì là quí ngài NGỤY Saigon liên kết với Mỹ chống cộng sản là vĩ đại rồi đấy. (Hải)

zzzzzzzzzzzzz-cc
Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, phụ trách hồ sơ Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel tại buổi họp báo ở Hà Nội, ngày 10/05/2016.REUTERS/Kham
.

Việt Nam rất hoan nghênh khả năng Hoa Kỳ « tăng tốc độ » trong việc bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương. Trong phần trả lời hãng tin Anh Reuters hôm nay, 12/05/2016, bộ Ngoại Giao Việt Nam xác định là điều đó sẽ phản ánh sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước và sự công nhận nhu cầu tự vệ của Việt Nam.
.

Reuters dẫn lời bộ Ngoại giao Việt Nam nội dung như sau : « Chúng tôi hoan nghênh Mỹ đẩy nhanh tiến độ của việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển quan hệ đối tác toàn diện (Việt – Mỹ)…, thể hiện sự tin tưởng giữa hai nước ».

Tuyên bố trên của Việt Nam về một vấn đề vốn từ lâu nay là đầu mối bất đồng với Hoa Kỳ, được đưa ra một tuần lễ trước chuyến viếng thăm của tổng thống Mỹ Barack Obama, và vào lúc tranh luận đang diễn ra ở Washington về việc bãi bỏ cấm vận vũ khí, từng được giảm nhẹ vào năm 2014.

Cấm vận vũ khí là chứng tích cuối cùng của thời chiến tranh Việt Nam. Hoa Kỳ chưa nói công khai là sẽ bỏ cấm vận và luôn luôn nói rằng vấn đề này tùy thuộc vào Việt Nam có cho thấy tiến bộ trên mặt nhân quyền hay không.

Theo giới quan sát, việc bỏ cấm vận vũ khí sẽ đánh dấu một bước tiến chủ yếu trong quan hệ hai bên, sau 21 năm bình thường hóa bang giao. Tuyên bố của bộ Ngoại Giao Việt Nam vào hôm nay cũng rất hoan nghênh những tiếng nói ở Mỹ ủng hộ việc bãi bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Theo ghi nhận của Reuters, Mỹ đã tăng tốc xích lại gần Việt Nam trong năm 2014. Nguyên nhân, theo nhiều nhà phân tích là Hoa Kỳ muốn tranh thủ sự kiện quan hệ xấu đi giữa Việt Nam và Trung Quốc do tranh chấp ở Biển Đông.

Việt Nam trong tuần này tổ chức một hội thảo chuyên đề về quốc phòng, có sự tham gia của các đại gia sản xuất vũ khí của Mỹ như Boeing hay Lockheed Martin.

nguon

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s