Hãy làm Phong trào Bất Tuân Dân Sự vì FORMOSA VÀ BAUXITE

Muốn nước mạnh dân giàu,
thì phải giải thể chế độ lãnh đạo bỡi đảng cộng sản Việt Nam.
Nếu đảng csVN kéo dài lãnh đạo thì dân tộc Việt sẽ bị diệt vong . (Hải)
Hình ảnh đẹp của cuộc biểu tình ngày 01/5/2016 tại Sài Gòn vì Formosa làm biển chết

Étienne de La Boétie và bất tuân dân sự

Lễ ra tôi tiếp tục loạt bài Bất tuân dân sự cho chủ đề Thời cơ chín mùi cho thực hiện bất tuân dân sự ở Việt Nam, nhưng tình hình nhiễm độc biển, đất liền cả không khí đã đến lúc cùng cực, nên tôi phải viết ngay hình thức bất tuân dân sự ôn hòa ngay hôm nay.

Cả cộng đồng Việt trong một tháng qua bần thần, thảng thốt, như không tin vào những thông tin vì sao cá chết hàng loạt mà nghi phạm là Formosa Hà Tĩnh xả thải chất độc ra biển Vũng Áng, nhưng chính quyền vẫn khăng khăng là không phải do Formosa Hà Tĩnh.

Hôm qua, sau 25 ngày cá chết – 06/4/2016 đến 01/5/2016, thì ông thủ tướng mới họp và làm việc với Hà Tĩnh và chính phủ của ông trả lời, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thì bảo: “Chưa kết luận có việc xả trộm chất thải hay không ở Formosa.” Bộ trưởng Bộ Y Tế – Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Hải sản tươi sống ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đều an toàn.” Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát hô hào: “An tâm đánh bắt cách bờ 20-30 hải lý.” Trong khi các nhà khoa học gọi là thảm họa quốc gia cho cả hàng nhiều thế hệ sau, nếu ngay từ bây giờ Formosa ngưng xả thải. Còn nếu Formosa vẫn còn hoạt động thì không còn lời gì để nói.

Theo GS Lê Huy Bá nhà độc học môi trường thì vấn nạn môi trường này sẽ còn kéo dài đến hơn 30 năm vì độc chất trầm tích dưới ááy ạại dơơng, như vụ Chisso Nhật Bản từ 1928 êến nay vẫn chưa rửa sạch!(Xem clip dưới âây)

Cá chết tại miền Trung có phải vì thủy triều đỏ? GS Lê Huy Bá nhà độc học môi trường trả lời phỏng vấn báo Tuẻi Trẻ: Độc tố do Formosa sẽ trầm tích dưới biển ít nhất 30 năm nếu ngay bây giờ đóng của Formosa. Còn không thì…

Đã thế, báo hôm qua, 02/5/2016, lại đưa tin Co.opmart tiêu thụ hàng ngàn tấn hải sản ở miền Trung sau lời kêu gọi giải pháp tình thế của ông phó thủ tướng phân lô bán nền, thu mua hải sản đánh bắt xa bờ của dân. Ngoài ra còn có trò mỵ dân bằng cáchcấp giấy chứng nhận hải sản an toàn cho ngư dân. Hải sản an toàn đó đâu phải do chính trị gia cấp, mà phải là các tổ chức khoa học cấp sau khi đã trả lời rõ ràng cá chết do nguyên nhân gì? Giấy chứng nhận đó ai tin? Trong đó, có nhà khoa học kinh tế biển còn khẳng định là Thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung nguồn độc có thể lan xuống đến tận Phú Quốc, như tôi đã viết trong bài Phải đóng cửa không chỉ Formosa!

Ở đây, 25 ngày sau vụ cá chết hàng loạt, thì ông thủ tướng mới đến Hà Tĩnh ngồi trong phòng lạnh chỉ đạo với 4 bộ hô khẩu hiệu. Chưa có một kiết luận nào về tình trạng biển, mà đúng lý ra là phải tuyên bố Tình trạng thảm họa môi trường ngay từ ngày 06/4/2016! Cho đến 29/4/2015 cá đã chết đến Bình Thuận. Nhưng ông Trần Hồng Hà bộ trưởng môi trường mới tuyên bốmãi đến 05/5/2016 mới bất ầầu kiểm tra xả thải ra biển Vũng Án.

Formosa xả thải mỗi ngày 12.000m3 hóa chất ra biển.

Trong tình hình đó, một video clip của chính người làm trong Formosa Hà Tĩnh đưa lên hôm 25/4/2016. Formosa Hà Tĩnh không chỉ xả trong 3 tháng gần 1 triệu mét khối nước thải ra biển Việt Nam làm biển chết, mà hằng ngày Formosa Hà Tĩnh còn xả ra không khí hàng triệu mét khối khói độc ra bầu khí quyển cho chúng ta thở. Nếu nhìn màu khói thì sẽ có thể nghĩ ngay khí này là khí Dioxyt sulfuar! Khi khói này gặp mây sẽ tạo mưa acide H2SO3 và H2SO4 làm hại cả đất và nguồn nước sinh hoạt, canh tác nông nghiệp.

Video clip từ một nhân viên của Formosa đưa lên youtube ngày 25/4/2016 tình trạng xả khói độc màu vàng ra không khí

Sau bài viết tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm ở thị trấn Gia Nghĩa của tôi vào dịp tết âm lịch, báo tuổi trẻ đưa tin Nhiều hộ không dám dùng nước giếng quanh khu Bauxite Tân Rai vào ngày 12/3/2016. Và hôm 18/4/2016 Cá đã chết hàng loạt ở các hồ nuôi cá ở Bảo Lộc Lâm Đồng gần nơi có dự án Bauxite ở Tây Nguyên, nhưng chính quyền địa phương cho là do nắng hạn nóng nước hồ nên cá chết, mặc dù cá đã chết đến cả trăm tấn!

Formosa Hà Tĩnh không chỉ xả trong 3 tháng gần 1 triệu mét khối nước thải ra biển Việt Nam làm biển chết, mà hằng ngày Formosa Hà Tĩnh còn xả ra không khí hàng triệu mét khối khói độc ra bầu khí quyền. Còn Bauxite Tây Nguyên đang đầu độc dân Tây Nguyên thì không ai quan tâm sau vụ cá chết hơn 70 tấn ở Bảo Lộc, ô nhiễm nước báo đã đưa.

Formosa Hà Tĩnh và Bauxite Tây Nguyên do ai làm ra, có mưu đồ gì trong công cuộc diệt chủng dân tộc Việt bằng độc tố cả ở đất đai, biển cả, không khí, mạch nước ngầm, thì làm sao dân tộc Việt còn giống nòi trong 10 năm tới?

Không chỉ có Formosa và Bauxite mà nay còn có các thảm họa khác từ các công ty Đài Loan như Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN (gọi tắt là Công ty MeiSheng, 100% vốn Đài Loan) đang làm cho Vũng tàu bị hủy hoại hoàn toàn nguồn nước vì xả thải như Formosa và Bauxite, và phải cứu!

Hết rau bẩn vào siêu thị, giờ đến cá bẩn và biển chết!

Tại sao trong lúc biển nhiễm độc nghiêm trọng, cá chêt hàng loạt như vậy, đáng lẽ các cơ quan chức năng phải ra khuyến cáo dân chúng hạn chế, tạm dừng ăn đồ biển một thời gian, và chính quyền phải nhanh chóng ban bố tình trạng Thảm họa môi trường, vây kín vùng chết không cho dân đi lại, ăn uống và du lịch, ngược lại, chính quyền lại kêu gọi dân ăn hải sản, uống nước, tắm vùng biển chết vì độc tố, thì chỉ có kẻ thù dân tộc đang thực hiện mưu đồ hủy diệt dân tộc mới có những hành động bất lương như thế!

Với những gì đang diễn ra rất nghiêm trọng không chỉ môi trường biển mà còn cả không khí do Formosa Hà Tĩnh, và Bauxite Tây Nguyên gây ra, nhưng chính quyền vẫn cố ý câu giờ, làm ngơ không xem sự tồn vong dân tộc là gì, mà chỉ làm những thủ thuật chính trị nhằm tiếp tay và đồng lõa với Formosa Hà Tĩnh để hủy diệt giống nòi. Tôi e rằng, đã có một mưu đồ câu kết của giặc nội xâm với ngoại bang hòng hủy diệt giống nòi đứng đằng sau thảm họa môi trường hiện nay. Nó chứng tỏ, chính quyền hiện nay là tội đồ của đất nước và dân tộc.

Là người dân Việt chúng ta hãy kêu gọi một Phong Trào Bất Tuân Dân Sự bắt đầu những việc sau:

1. Các tổ chức dân sự cần phải tổ chức những nhóm sạch xanh để có những đội đi khảo sát những nơi trồng rau, nuôi trồng thủy hải sản sạch xanh mang về cung cấp cho cộng đồng. Vì cho đến giờ này chúng ta không thể tin vào những loại rau bẩn kể cả hải sản bản của các siêu thị.

2. Không ăn cá biển để tự bảo vệ chính gia đình mình cho đến khi Formosa Hà Tĩnh và Bauxite Tây Nguyên đóng cửa. Hiện cá biển đã được các sân sau của đảng là các siêu thị nhập vào bán gắn nhãn hàng sạch của đảng. Đồng thời tẩy chay các siêu thị, vì siêu thị đang đồng lõa với hủy diệt giống nòi.

3. Không đi du lịch biển và Tây Nguyên có vùng công nghiệp Bauxite cho đến khi Formosa Hà Tĩnh và Bauxite Tây Nguyên bị đóng cửa.

4. Kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay kiểm tra, giám sát và tẩy chay xuất khẩu hàng nông sản thực phẩm, hải sản Việt Nam cho đến khi Formosa và Bauxite Tây Nguyên đóng cửa.

5. Biểu tình mỗi cuối tuần ôn hòa đòi Formosa Hà Tĩnh và Bauxite Tây Nguyên  phải cút khỏi Việt Nam. Ai đi được thì đi, không nhất thiết phải biểu tình là thắng, vì chỉ cần 4 điều trên cũng đủ làm chính quyền quy hàng!

Bà con hãy chia sẻ điều này để kêu gọi toàn dân hãy hưởng ứng một phong trào bất tuân dân sự trong ôn hòa. Tôi tin rằng chỉ trong vòng 3 tháng chắc chắn nền kinh tế sụp đổ và chính quyền sẽ phải quy hàng, vì kinh tế là chính trị!

Hãy tự bảo vệ chính bản thân và gia đình mình. Đừng chết vì thiếu hiểu biết trong một nền chính trị mà hầu hết các tập đooàn kinh tế là của các nhóm lợi ích.

Bs Hồ Hải
Sài Gòn, 10h28′ ngày thứ Ba, 03/5/2016

nguon

Bs Hồ Hải: Tối hôm qua họ vội vàng ra công văn Cấm chế biến hải sản không an toàn ở 4 tỉnh miền Trung để cứu tình huống, và mới các bạn xem cli PHỐ HẢI SẢN ĐÀ NẴNG: NHỮNG HÀNG QUÁN KHÔNG NGƯỜI của nhà báo Trương Duy Nhất quay chiều hôm qua 03/5/2016. Trong khi đó hôm nay Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt, và báo TT đưa tin Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5km dọc bờ biển Quảng Bình là những điều bất thường đáng chú ý.

Advertisements
This entry was posted in zThông Tin. Bookmark the permalink.

3 Responses to Hãy làm Phong trào Bất Tuân Dân Sự vì FORMOSA VÀ BAUXITE

 1. haiz00 says:

  Cấm chế biến hải sản không an toàn ở 4 tỉnh miền Trung

  Hải sản chết dạt bờ hoặc đánh bắt trong vòng 20 hải lý từ bờ mà kết quả kiểm nghiệm không an toàn sẽ bị cấm sử dụng.
  Chuyên gia quốc tế vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết ở miền Trung
  Trước hiện tượng một số người dân thu gom cá chết bán cho thương lái, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

  Cấm chế biến hải sản chết dạt bờ

  Công văn yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chế biến làm thực phẩm cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi với hải sản chết dạt bờ, hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mà có kết quả kiểm định không an toàn.

  Theo Bộ Nông nghiệp, các địa phương phải thu gom, vận chuyển đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn. Nơi chôn lấp phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch… Khi chôn lấp, người dân cần bổ sung hóa chất như vôi bột, các loại hóa chất chuyên dụng được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản, không làm ô nhiễm môi trường.

  Người dân có hải sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toàn cũng buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định.


  Bộ Nông nghiệp yêu cầu người dân không ăn cá chết. Ảnh: Đức Hùng.
  Không đưa nước biển trực tiếp vào vùng nuôi

  Trong khi chờ xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường, Bộ Nông nghiệp đề nghị các Sở Nông nghiệp hướng dẫn cơ sở nuôi trồng hải sản. Cụ thể, tại khu vực nuôi cá lồng, người dân phải thường xuyên theo dõi cá nuôi và hàng ngày quan trắc, kiểm tra các yếu tố môi trường như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

  Người dân nên di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn, đáy lồng cách nền đáy ít nhất một mét; san thưa những lồng nuôi dày, giữ mật độ thích hợp theo quy định (không quá 10 kg/m3); giãn thưa khoảng cách giữa các lồng nuôi.

  Người nuôi cũng nên hạn chế sử dụng thức ăn tươi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thay bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao, trộn thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cá.

  Các cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm trong ao đầm ven biển, các cơ sở tạm thời chưa thả giống, tập trung xử lý, cải tạo ao đầm, chuẩn bị con giống; thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi; hạn chế cấp nước bổ sung.

  Trường hợp bắt buộc phải lấy nước biển vào vùng nuôi, người dân chỉ nên lấy nước lấy nước tầng mặt lúc đỉnh triều, không cấp trực tiếp nước biển vào ao đầm, bể nuôi mà phải lấy nước biển qua ao chứa, ao lắng và thực hiện quy trình xử lý nước trước khi cấp vào ao đầm, bể nuôi.

  Giám sát, xét nghiệm hải sản hàng ngày

  Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương phải xác nhận hải sản khai thác ở vùng biển ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

  Theo đó, ngay sau khi tàu vào cảng, chủ tàu có trách nhiệm thông báo cho Chi cục thủy sản địa phương biết để cử cán bộ giám sát việc lên cá, xác nhận khối lượng cá theo từng loài. Chủ tàu hoặc thuyền trưởng phải đưa cho cán bộ giám sát các giấy tờ gồm: sổ hành trình được cơ quan biên phòng xác nhận phù hợp với hoạt động của tàu; nhật ký khai thác, nhật ký thu mua vận chuyển. Cán bộ giám sát sẽ cấp giấy xác nhận an toàn thực phẩm chia làm hai bản, một gửi cho chủ tàu và một lưu ở Chi cục thủy sản.

  Với các tàu thu mua vận chuyển xuất bến trước ngày công văn này được ban hành, Chi cục thủy sản địa phương không yêu cầu chủ tàu xuất trình Nhật ký thu mua, vận chuyển.

  Bộ cũng yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu giám sát hải sản khai thác ở 4 tỉnh để xem có kim loại nặng như thủy ngân, chì trong đó không. Với hải sản ở vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ, địa phương sẽ ấy mẫu tại các cảng cá khi được bốc dỡ. Nếu phát hiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục quản lý chất lượng Lâm nông sản và Thủy sản báo cáo ngay về Cục và Bộ Nông nghiệp

  Với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ thì việc lấy mẫu giám sát thực hiện hàng ngày. Nếu mẫu không đạt yêu cầu thì cơ quan chức năng sẽ tiêu hủy, hỗ trợ ngư dân theo quy định và khuyến cáo không tiếp tục khai thác.

  Đầu tháng 4, từ lồng cá nuôi gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị chết, hiện tượng dần lan theo hướng Bắc – Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế). Một số ngư dân có hiện tượng thu gom cá bán cho thương lái.
  Kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4 cho biết độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa là nguyên nhân gây thảm họa. Tại cuộc họp chiều 1/5 tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành điều tra, đưa ra kết luận cụ thể, chặt chẽ, khoa học.

  Ngày 2/5, sau khi thu thập 12 mẫu cá biển, tôm, cua, mực… tại Hà Tĩnh, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kết luận, hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm này đều trong giới hạn cho phép. Phân tích từ 9 đến 16 chỉ số mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá tất cả nằm trong giới hạn cho phép.

  Phạm Hương
  nguon

 2. haiz00 says:

  PHỐ HẢI SẢN ĐÀ NẴNG: NHỮNG HÀNG QUÁN KHÔNG NGƯỜI

 3. haiz00 says:

  Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt

  7h sáng ngày 4.5, người dân nuôi cá lồng ở thị trấn Thuận An đã gom hơn 4 tạ cá chết để cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Ảnh: Đ.K

  Sáng ngày 4.5, tại thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế), người dân tiếp tục thu gom hàng tạ cá lồng bị chết để chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy.

  Ghi nhận của PV Lao Động, hộ nuôi có cá chết ít nhất vài kg, nhiều nhất gần 1 tạ cá gồm các loại như: cá vẩu, cá chẽm từ 0,2 -1,2kg nuôi vùng nươc lợ trong phá Tam Giang, cạnh cửa biển Thuận An, phía bờ Nam.

  Trước đó một ngày, hơn 1 tấn cá nuôi lồng của 23 hộ dân thôn này bị chết đã được đưa đi tiêu hủy sau khi bị chết. Người dân địa phương cho hay đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi lồng cạnh cửa biển Thuận An bị chết trên diện rộng.

  Ở phía Bắc cửa Thuận An thuộc xã Hải Dương (thị xã Hương Trà), hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt cũng đã diễn ra. Ngoài ra, cũng đã ghi nhận tình trạng cá trên vùng biển thị trấn Thuận An, Hải Dương và xã Phú Hải nổi lờ đờ, chết dạt vào bờ biển với sốlượng ít.

  Video: Cá nuôi lồng ở cửa biển Thuận An chết hàng loạt:
  Vô đây xem : xem video

   

  Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cùng chính quyền địa phương đã đến kiểm tra tình hình tại xã Hải Dương.

  Trước tình hình này, chính quyền các địa phương đã tiến hành thu mua cá biển trôi dạt vào bờ, cá nuôi lồng bị chết đưa đi tiêu hủy tránh tình trạng người dân xót của mang đi bán. Ngoài ra, địa phương này cũng cử người túc trực 24/24h tại cửa biển, khu nuôi cá để thu gom cá chết.

  Đây là lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng cá nuôi lồng sát cửa biển Thuận An chết hàng loạt.

   

  Cá chết được chở bằng xe tải.

   

  Tiêu hủy để tránh việc người dân đem bán.

  nguon

  _______________

  Tăng lương từ 1.5.2016: Đừng để giá cả lại tăng kiểu “té nước theo mưa”

  Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt

  Tai nạn hi hữu: Bị cửa cuốn chèn, nhân viên bảo vệ ngân hàng chết tức tưởi

  Nghệ An: Cháy nhà, 4 người trong một gia đình thương vong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s